Công nghệ mới giúp chẩn đoán nhanh bệnh sốt xuất huyết

Thứ ba - 12/04/2022 23:27 0

Các nhà nghiên cứu công nghệ y sinh từ Đại học Reading (Anh) đã phát minh một bộ chẩn đoán mới có tên là Cygnus, giúp phát hiện nhanh bệnh sốt xuất huyết và có thể sử dụng kết hợp với ứng dụng trên điện thoại.


Công nghệ mới giúp chẩn đoán nhanh bệnh sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Mẫu máu sau xét nghiệm sốt xuất huyết - Ảnh: DREAM TIMES

Nhóm nghiên cứu tin rằng bộ xét nghiệm Cygnus của họ cho kết quả có chất lượng cải thiện đáng kể so với bộ chẩn đoán nhanh Lateral flow testing kits (LFT) đang lưu hành.

Làm việc với các học giả và bác sĩ lâm sàng ở Thái Lan, nhóm nghiên cứu tiến hành xét nghiệm cùng lúc 3 phương pháp chẩn đoán và cho kết quả: xét nghiệm Cygnus cho thấy độ nhạy lâm sàng 82%, đánh bại xét nghiệm LFT (độ nhạy 74%) và tương đương với xét nghiệm trong phòng xét nghiệm tại bệnh viện (độ nhạy 83%).

Đồng thời, bộ xét nghiệm Cygnus còn cho phép xác định loại nào trong số 4 loại virus sốt xuất huyết khác nhau là nguyên nhân gây bệnh.

Tiến sĩ Sarah Needs tại Đại học Reading, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu cho thấy tiềm năng thú vị đối với việc sử dụng các phương pháp xét nghiệm Cygnus bằng que thử. Phương pháp này có thể sử dụng kết hợp với điện thoại thông minh, đồng thời giá thành sản xuất rẻ".

Phương pháp xét nghiệm Cygnus dựa trên công nghệ que thử, cho phép người dùng kiểm tra nhiều mục tiêu khác nhau cùng một lúc trong một mẫu duy nhất. Vì vậy, nó có thể hữu ích để phát hiện nhiều bệnh chứ không chỉ một.

Thử nghiệm chẩn đoán mới có thể tầm soát 10 loại bệnh trở lên với một lượng rất nhỏ mẫu máu, nước tiểu hoặc nước bọt.

Trên toàn cầu, ước tính có đến khoảng 400 triệu ca sốt xuất huyết mỗi năm. Sốt xuất huyết có thể dẫn đến các biến chứng đáng kể, thậm chí gây tử vong. Căn bệnh này là một thách thức nghiêm trọng về sức khỏe mà một nửa dân số toàn cầu phải đối mặt.

Tiến sĩ Alexander Edwards, phó giáo sư công nghệ y sinh tại Đại học Reading, nói: "Với bộ chẩn đoán Cygnus, chúng tôi đang giải quyết trở ngại lớn nhất cho việc làm xét nghiệm tại nhà.

Đó là một "phòng xét nghiệm di động" có thể được sản xuất hàng loạt với giá rẻ, mà vẫn đạt kết quả như xét nghiệm tại bệnh viện. Thiết kế của chúng tôi mang tính cách mạng cho việc chăm sóc sức khỏe".

Nguồn tin: tuoitre.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập492
  • Hôm nay94,432
  • Tháng hiện tại780,741
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây