Tác động nghiêm trọng của COVID-19 đến não, ngay cả ở những người không có các triệu chứng hô hấp nghiêm trọng

Thứ ba - 12/04/2022 23:35 0

Bệnh nhân COVID-19 thường kêu bị đau đầu, lú lẫn và các triệu chứng thần kinh khác, nhưng các bác sĩ vẫn chưa hiểu rõ cách COVID-19 tác động đến não trong quá trình nhiễm bệnh.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tulane, Hoa Kỳ đã xác định chi tiết cách COVID-19 ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Phát hiện này là đánh giá toàn diện đầu tiên về bệnh lý thần kinh do nhiễm virus SARS-CoV-2 trong mô hình linh trưởng. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Nhóm nghiên cứu xác định tình trạng viêm và tổn thương não nghiêm trọng liên quan đến việc giảm lưu lượng máu hoặc oxy lên não, bao gồm tổn thương tế bào thần kinh và tử vong. Ngoài ra, họ còn quan sát thấy những vết máu nhỏ trong não linh trưởng. Đáng ngạc nhiên, những phát hiện này cũng giống như ở những bệnh nhân COVID-19 không có các triệu chứng đường hô hấp nghiêm trọng khi bị nhiễm vi rút.

TS. Tracy Fischer cho biết: “Do các bệnh nhân COVID-19 không gặp phải các triệu chứng đường hô hấp nặng, nên không ai nghĩ họ bị di chứng nghiêm trọng trong não. Tuy nhiên, các phát hiện rất khác biệt và rõ nét nên không thể phủ nhận là kết quả của tình trạng nhiễm trùng".

Phát hiện của nghiên cứu cũng phù hợp với kết quả khám nghiệm tử thi những người đã chết vì COVID-19, cho thấy các loài linh trưởng có thể đóng vai trò như một mô hình phù hợp hoặc đại diện cho cách con người trải qua căn bệnh này.

Các biến chứng thần kinh thường là một trong những triệu chứng đầu tiên của tình trạng nhiễm virus SARS-CoV-2, có thể kéo dài dai dẳng và diễn biến nặng. Chúng cũng ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi theo cách khác nhau, dù họ có hoặc không có bệnh nền.

Các tác giả hy vọng nghiên cứu này và các nghiên cứu trong tương lai đề cập đến ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 đến não, sẽ góp phần cung cấp hiểu biết và đưa ra hướng điều trị cho những bệnh nhân mắc phải hậu quả thần kinh do hậu COVID.

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/covid-19s-severe-impacts-on-the-brain-even-in-people-that-did-not-experience-serious-respiratory-symptoms/, 1/4/2022

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập318
  • Hôm nay24,294
  • Tháng hiện tại1,299,555
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây