Máy MRI mạnh nhất thế giới chụp được hình ảnh quét não ấn tượng chưa từng có

Thứ sáu - 26/04/2024 04:53 0

Các nhà khoa học Pháp đã chế tạo thành công máy chụp cộng hưởng từ (MRI) Iseult mạnh nhất thế giới với khả năng quét não người đang sống và cung cấp những hình ảnh có độ phân giải cao về bộ não. Qua đó, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về bản chất của ý thức và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.

Lát cắt trục của não người, với cùng thời gian thu nhận nhưng cường độ từ trường của Iseult là 11,7 T

Được hỗ trợ nghiên cứu và phát triển bới Ủy ban Năng lượng thay thế và Năng lượng nguyên tử (CEA) của Pháp, Iseult có cường độ từ trường là 11,7 Tesla (T), trong khi các máy MRI thông dụng tại các bệnh viện hiện nay thường chỉ là 1,5T hoặc nhiều nhất là 3T. Vì thế, Iseult có thể chụp hình ảnh não có độ phân giải cao và với tốc độ nhanh hơn nhiều. Chỉ trong bốn phút, Iseult đã chụp được ảnh mô não có kích thước 0,2 mm theo chiều ngang, ở dạng lát cắt dày 1 mm, tương đương với vài nghìn tế bào thần kinh.

Để các máy MRI thông thường chụp được hình ảnh có độ phân giải cao như Iseult, bệnh nhân cần nằm yên hoàn toàn trong hơn hai giờ vì chuyển động nhỏ nhất cũng sẽ làm mờ ảnh. Điều đó tất nhiên là không khả thi. Ngoài ra, Iseult còn tăng sự thoải mái cho bệnh nhân vì có một lỗ rộng 90 cm để bệnh nhân thò đầu vào khi chụp, trong khi máy MRI thông dụng có kích thước lỗ chỉ từ 60 đến 70 cm.

Máy MRI mạnh nhất thế giới có giá 70 triệu euro

Iseult đã được thử nghiệm trên quả bí ngô, nhưng đây là lần đầu tiên được dùng để quét não của 20 tình nguyện viên khỏe mạnh. Những hình ảnh ấn tượng này chứng tỏ tiềm năng của công nghệ MRI mới trong việc tiết lộ những thông tin trước đây không thể tiếp cận về cách thức hoạt động của não, bao gồm cách nó mã hóa các biểu hiện tinh thần và xác định những dấu hiệu thần kinh có liên quan đến chính ý thức.

Bên cạnh đó, Iseult cũng sẽ giúp các nhà khoa học hiểu, chẩn đoán và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Iseult có thể phát hiện các tín hiệu hóa học thường quá yếu để có thể nhìn thấy bằng cách quét MRI thông thường, bao gồm các phân tử như glucose và glutamate, có liên quan đến chuyển hóa não và các rối loạn gây ra các bệnh như u thần kinh đệm và thoái hóa thần kinh. Ngoài ra, Iseult còn theo dõi sự phân bố lithium trong não, chất được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực.

Tuy nhiên, Iseult có kích thước lớn hơn nhiều so với các máy MRI khác. Iseult có chiều dài và rộng đều 5 m, nặng 132 tấn và được làm bằng dây siêu dẫn với tổng chiều dài 182 km. Để giữ cho nam châm được làm mát đến mức nhiệt -271,35°C theo yêu cầu thì cần khoảng 7.500 lít helium lỏng. Kích thước, độ phức tạp và chi phí đó có thể hạn chế khả năng sử dụng Iseult, nhưng các nhà khoa học hy vọng sẽ đủ hữu ích để sớm được đưa vào sử dụng tại một số cơ sở chuyên khoa.

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập777
  • Hôm nay20,782
  • Tháng hiện tại3,742,637
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây