Nghiên cứu ứng dụng AI để đánh giá triển vọng dầu khí Việt Nam

Thứ ba - 14/11/2023 20:39 0

Tại Hội thảo Đánh giá Chương trình Khoa học và Công nghệ Trọng điểm Quốc gia, được tổ chức bởi Bộ Khoa học & Công nghệ, một báo cáo nổi bật đến từ Trường Đại học Dầu Khí Việt Nam đã hé lộ về sự thành công trong việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào mô hình tính toán và dự báo, giảm chi phí và tiết kiệm thời gian trong quá trình đánh giá triển vọng dầu khí.

Công trình nghiên cứu này, thực hiện trong một khu vực có diện tích 10.300 km2, sử dụng dữ liệu từ 11 khảo sát địa chấn 2D, 8 khảo sát 3D, và các khảo sát khác như từ, trọng lực, địa chất, địa hóa. Bằng cách kết hợp dữ liệu này với trí tuệ nhân tạo, nhóm nghiên cứu đã tạo ra biểu đồ dự báo dựa trên thuộc tính địa chấn và thông tin địa chất bồn trầm tích.

Kết quả thực nghiệm cho thấy rằng sai số dự báo của trí tuệ nhân tạo là tương đối nhỏ so với phương pháp phân tích truyền thống. Nhóm đã phát triển một phần mềm trí tuệ nhân tạo có khả năng đánh giá triển vọng dầu khí.

ccf0c498e8ab3ef567ba.jpg
PGS.TS Doãn Ngọc San chia sẻ về nghiên cứu ứng dụng AI để tính toán nhằm đưa ra mô hình dự báo, từ đó giúp đánh giá triển vọng dầu khí.

PGS.TS Doãn Ngọc San, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết dầu khí và các thông tin địa chất có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Việc xác lập mối quan hệ này là cực kỳ quan trọng trong quá trình phát hiện và khoanh vùng triển vọng dầu khí.

Trước đây, nhiều công trình nghiên cứu đã sử dụng phương pháp toán học truyền thống để xác lập mối quan hệ này. Tuy nhiên, ứng dụng trí tuệ nhân tạo mở ra một cách tiếp cận mới và hiệu quả.

Trí tuệ nhân tạo đã khoanh vùng hầu hết các cấu tạo triển vọng đã biết theo cách truyền thống và thậm chí khoanh vùng thêm được các vùng diện tích mà phương pháp truyền thống chưa đánh giá được.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo không chỉ giúp tăng tính khách quan mà còn giảm sự phụ thuộc vào phán đoán chủ quan của chuyên gia. Điều này mang lại tính chất kiểm chứng và khách quan hóa kết quả đánh giá.

PGS.TS Doãn Ngọc San cũng đề cập đến khả năng của trí tuệ nhân tạo trong xác định hình thái vỉa dầu khí. Không chỉ xác định vị trí của vỉa đã biết, AI còn cung cấp thông tin về hình thái vỉa sản phẩm.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra kiến nghị về việc ứng dụng tốt hơn kết quả nghiên cứu và phát triển thêm các ứng dụng mới của trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ các hoạt động thăm dò địa chất trong tương lai. Kết quả nghiên cứu này đang mở ra những tiềm năng mới trong lĩnh vực đánh giá triển vọng dầu khí, với hứa hẹn giảm chi phí và thời gian đáng kể.

Tuyết Trinh (TH) https://vietnamnet.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập139
  • Hôm nay45,285
  • Tháng hiện tại980,808
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây