Nghiên cứu, thiết kế hệ thống điều khiển quạt gió để tối ưu hóa chế độ làm việc tủ đông gió trong các nhà máy thủy sản

Chủ nhật - 30/01/2022 21:23 0
Ở Việt Nam, ngành chế biến thủy sản đông lạnh trong những năm gần đây phát triển với tốc độ khá cao về sản lượng cũng như kim ngạch xuất khẩu và là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn.
Việc nghiên cứu góp phần hoàn thiện cơ sở lý thuyết cũng như nghiên cứu thực nghiệm lạnh đông thủy sản ở Việt Nam là nhu cấp thiết và đó là lý do ra đời đề tài  “Nghiên cứu tối ưu hóa chế độ làm việc các thiết bị cấp đông thủy sản trong điều kiện Việt Nam” do Cơ quan chủ trì Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cùng phối hợp với Chủ nhiệm đề tài ThS. Hoàng Minh Tuấn thực hiện.
Sau thời gian nghiên cứu, đề tài đã thu được những kết quả như sau:- Đưa ra phương pháp đơn giản để dự đoán thời gian đóng băng cho thực phẩm có hình dạng tấm phẳng vô hạn với hai biên đối lưu không đối xứng dựa trên phương trình cân bằng nhiệt; Sai số tương đối giữa hai phương pháp dự đoán thời gian cấp đông cho vật ẩm với biên loại 3 không đối xứng và đối xứng là 8,06%. Phương pháp này có sai số trung bình so với các phương pháp giải tích khác của các nhà khoa học trên thế giới là 1,11%. Ngoài ra, độ chính xác của nó so với phương pháp phần tử hữu hạn và thực nghiệm không quá 12%; Theo kết quả thực nghiệm, thời gian cấp đông mực ống để đạt đến nhiệt độ tâm -18 độ C cho 15 mẫu thực phẩm có nhiệt độ ban đầu khác nhau, sai lệch giữa thời gian thực nghiệm và tính toán lý 7,83 %; ¸thuyết từ 0,74 ±7,83 %; Xây dựng mô hình toán xác định hao hụt khối lượng thực phẩm không bao gói trong quá trình cấp đông cho mực ống. Nhiệt độ cấp đông ảnh hưởng rõ rệt hơn khi cùng các thông số vận hành ở nhiệt độ - 39 độ C có %W/mẻ = 0,47 % nhưng ở - 41 độ C thì %W/mẻ = 0,42 %. Ngoài ra, có thể giảm hệ số chuyển khối bằng cách tăng trở kháng khi thực phẩm được đóng gói.
 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập408
  • Hôm nay22,556
  • Tháng hiện tại1,297,817
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây