Nghệ An sẽ tạo tín chỉ carbon trong sản xuất lúa

Thứ sáu - 19/01/2024 20:59 0
Vừa qua, tại thành phố Vinh đã diễn ra Hội thảo về Tạo tín chỉ carbon trong sản xuất lúa tại Nghệ An với sự tham gia của đại diện cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA; Công ty Green-carbon INC Nhật Bản; Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An

Tín chỉ carbon là tài nguyên quý giá đối với sản xuất nông nghiệp trong tương lai nhưng chưa được khai thác. Hoạt động giảm phát thải khí mê tan liên quan đến kỹ thuật điều tiết nước trên ruộng lúa, giảm lượng nước sử dụng và nâng cao thu nhập của nông dân. Khí mê tan phát thải giảm thông qua kỹ thuật này là cơ sở để phát hành tín chỉ carbon, từ đó làm lợi trực tiếp cho nông dân sản xuất lúa thông qua số tín chỉ mà họ đã đạt được.
Dự án hợp tác giúp nông dân sản xuất lúa tại tỉnh Nghệ An nhằm phát hành tín chỉ carbon bằng việc giảm phát khí thải mê tan trong quá trình canh tác lúa sẽ được thực hiện thông qua tư vấn từ một đơn vị do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam giới thiệu.
Phát biểu tại cuộc hội thảo, ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh chia sẻ: Để sản xuất lúa theo hướng đáp ứng yêu cầu tạo tín chỉ carbon, cần đáp ứng nhiều tiêu chí, yêu cầu từ khâu tổ chức và chấp hành tốt thời vụ sản xuất, các biện pháp canh tác. Vì vậy, chính quyền và các cơ quan chuyên môn cần có sự phối hợp, hướng dẫn, chỉ đạo, quy hoạch vùng, từ đó đưa ra quy trình sản xuất chuẩn để chỉ đạo thực hiện, tạo thành áp lực để tổ chức sản xuất đáp ứng yêu cầu.
Đây là dự án lần đầu tiên triển khai tại Nghệ An cũng như Việt Nam để lấy tín chỉ carbon trong trồng lúa, có sự hỗ trợ của JICA nên có nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện. Tại Nghệ An, sau khi thành công trên cây lúa, sẽ mở rộng triển khai trên một số loại cây trồng khác vốn có diện tích, tiềm năng lớn như ngô, mía, chè... cũng như lấy tín chỉ carbon bằng giảm phát thải trong chăn nuôi bò. Dự kiến, trong mùa đầu tiên, chương trình sẽ thực hiện trên diện tích gần 6.000 ha lúa thuộc các huyện là Nam Đàn, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Đô Lương, Diễn Châu..., thuộc vùng tưới của Thuỷ lợi Bắc và Thuỷ lợi Nam. Số lượng hộ dân tham gia khoảng 24.000 hộ.
TH: Sơn Tùng

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập126
  • Hôm nay31,351
  • Tháng hiện tại118,845
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây