Nghi Lộc: Phát triển kinh tế từ trang trại tổng hợp VAC

Thứ sáu - 19/01/2024 20:58 0
Tại trang trại tổng hợp VAC rộng hơn 9 ha của gia đình anh Lê Công Chất ở xóm 1, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc với vườn cây cam quả nặng trĩu, những ao cá, chuồng nuôi gia súc sạch sẽ được thiết kế khoa học. Đây đã trở thành trang trại điển hình của xã Nghi Văn huyện Nghi Lộc với quy mô lớn, hiệu quả kinh tế cao.
Anh cho biết, sau hơn 4 năm xây dựng đến nay trang trại của gia đình anh đã đầu tư xây dựng 1 dãy nhà rộng 1500m2 chuồng nuôi với 40 - 50 con bò vỗ béo. Ngoài ra nhằm tăng gia sản xuất, cũng trên diện tích trang trại gia đình anh  xây dựng 4 bể để ương cá lóc giống đủ cung cấp để đưa vào nuôi 6 ao cá lóc thương phẩm. Đồng thời với hơn 6 ha hiện tại gia đình anh trồng 2.000 gốc cam xã đoài và đã được chứng nhận Vietgap vào năm 2022. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật cũng như được địa phương tạo điều kiện, gia đình anh đã chọn những cây trồng, đối tượng nuôi phù hợp, mang lại hiệu quả cao. Với diện tích 7.000 m2  khe chạy dài xung quang vườn, được gia đình anh Chất tận dụng ngăn thành 6 ao nuôi cá lóc thương phẩm, trung bình hàng năm thả khoảng 30 vạn cá lóc, sau 7-8 tháng cá đạt trọng lượng 0,5- 0,6kg/con thì anh tiến hành thu hoạch. Năm 2022, tổng lượng cá thu hoạch khoảng 70 tấn cá với giá bán trung bình 55.000đ/kg, tổng thu đạt hơn 3,5 tỷ đồng, vì anh nuôi theo hình thức gối vụ nên trong ao lúc nào cũng có cá thịt để xuất bán. Đối với thu nhập từ cam, gia đình anh thu được 40 tấn với giá bán trung bình 35.000đ/kg, tổng thu từ cam khoảng hơn 1,3 tỷ đồng. Còn với nuôi bò vỗ béo gia đình anh nuôi 40 con, nuôi 7-8 tháng thì anh tiến hành xuất bán. Mỗi con bò có trọng lượng bình quân 600kg, giá bán bình quân 80.000đ/kg, tổng thu nhập từ bò vỗ béo gần 2 tỷ đồng. Như vậy, tổng doanh thu từ trang trại của gia đình anh  năm 2022 đạt gần 7tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí gia đình lãi từ 1,2- 1,5 tỷ đồng.
Anh Chất chia sẻ thêm: Mô hình của tôi chăn nuôi theo chuỗi khép kín, tận dụng và xử lý chất thải chăn nuôi làm nguồn phân bón cho cây trồng, một số loại phế phẩm cây trồng tôi lại ủ với vi sinh để làm phân bón.  Mô hình VAC khép kín đã giúp gia đình tiết kiệm được chi phí thức ăn chăn nuôi, góp phần tăng nguồn thu cho gia đình., các dãy chuồng đều lắp đặt hệ thống quạt thông gió để hút mùi. Toàn bộ nước thải được dẫn thẳng xuống hầm Biogas, không gây ô nhiễm môi trường. Nói về hiệu quả trang trại tổng hợp VAC của gia đình Anh Lê Công Chất, Anh Hồ Văn Sáng - Chủ tịch Hội nông dân xã Nghi Văn- Huyện Nghi Lộc cho biết: "Đây là một trong những mô hình điển hình, có hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi bộ mặt quê hương tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, ngoài ra mô hình anh là một trong những địa chỉ đỏ để các đoàn tham quan trong và ngoài huyện đến chia sẻ và học tập./.
TH: Quang Dũng
 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1182
  • Hôm nay28,391
  • Tháng hiện tại527,499
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây