Người dân Kỳ Sơn nâng cao thu nhập từ nuôi động vật rừng

Thứ năm - 14/09/2023 22:05 0
Trong những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã chuyển từ việc săn bắt thú rừng sang mô hình nuôi động vật rừng, mang lại thu nhập ổn định và cơ hội làm giàu. Trong số các mô hình, nuôi chồn hương và nuôi dúi thương phẩm nổi bật với sự độc đáo và triển vọng lớn.
Ông Lộc Văn Hùng, người dân tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, đã quyết định chuyển đổi nghề nuôi từ việc săn bắt sang nuôi chồn hương. Ông đã học tập kinh nghiệm tại tỉnh Thanh Hóa và đầu tư mua giống chồn hương về nuôi. Chồn hương, được sử dụng như một loại dược liệu quý hiếm, đã trở thành nguồn thu nhập có giá trị cao cho ông Hùng và gia đình.
Nhờ phương châm "vừa học, vừa làm," ông Hùng đã tích lũy kinh nghiệm và thành công với mô hình nuôi chồn hương. Hiện tại, gia đình ông đã nhân giống lên trên 24 con, với giá chồn hương giống dao động từ 5 đến 11 triệu đồng/con. Chồn thương phẩm cũng đạt giá rất cao, từ 1,5 đến 2,2 triệu đồng/kg. Mô hình của ông Hùng đã được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cấp phép và mã số chăn nuôi.Ông Hùng chia sẻ rằng chồn hương dễ nuôi, ít bệnh dịch, và dễ phát triển. Hiện ông chưa bán sản phẩm vì đang phát triển mô hình. Tuy nhiên, ông dự định mở rộng sản xuất và bán hàng trong vài năm tới.
Gia đình anh Lữ Văn Sáng, tại xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, đã khởi nghiệp mô hình nuôi dúi thương phẩm. Bắt đầu với việc mua dúi tự nhiên từ người dân săn bắt, gia đình anh Sáng đã mở rộng chuồng nuôi dựa trên sự thích ứng và sáng tạo trong chế độ dinh dưỡng.
Dúi thương phẩm của gia đình anh Sáng được bán với giá dao động từ 350 đến 400 nghìn đồng/1kg. Mỗi năm, đàn dúi sinh sản từ 2 đến 3 lứa, mang lại nguồn thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng cho gia đình. Thức ăn chủ yếu của dúi là cây tre, cây nứa, cùng với bổ sung từ cây mía, ngô, và cơm chính.Ông Vi Văn Oanh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kỳ Sơn, cho biết huyện sẽ khuyến khích và hỗ trợ người dân mở rộng mô hình nuôi dúi và chồn hương. Các chính sách hỗ trợ và quản lý sẽ được áp dụng để đảm bảo sự phát triển bền vững của các mô hình này.
Những mô hình nuôi động vật rừng ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho người dân mà còn đóng góp vào việc bảo tồn nguồn gen sống của các loài động vật rừng. Điều này không chỉ là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế mà còn là bước quan trọng trong việc duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học của khu vực./.
Nguyễn An

Nguồn: Sưu tầm

 Tags: gần đây

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1014
  • Hôm nay32,531
  • Tháng hiện tại531,639
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây