Nhung hươu Quỳnh Lưu khẳng định thương hiệu và giá trị sản phẩm

Chủ nhật - 15/08/2021 21:58 0
Nghệ An được biết đến là địa phương nuôi hươu đầu tiên trong toàn quốc, trong đó, tập trung chủ yếu ở huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai. Những năm 1990, nghề nuôi hươu đặc biệt phát triển ở huyện Quỳnh Lưu và huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh. Con hươu được người dân thuần hóa và nuôi lấy lộc ở Quỳnh Lưu từ những năm 1920. Trải qua nhiều thăng trầm, hươu đã chứng tỏ là vật nuôi có giá trị kinh tế và phù hợp với địa bàn nông thôn, nông dân Quỳnh Lưu. Đến thời điểm này, tổng đàn hươu tại 2 huyện thị khoảng 16.000 con với trên 5.500 hộ nuôi từ 3 con trở lên; có 3 trang trại nuôi hươu quy mô lớn từ 100 đến 150 con trở lên; bình quân mỗi năm huyện sản xuất từ 8-10 tấn nhung hươu, tương đương với giá trị trên 10 tỷ đồng. Nhung Hươu từ xưa đã được mệnh danh là 1 trong 4 loại thượng dược Sâm - Nhung - Quế - Phụ. Sản phẩm này được các danh y tin dùng trong việc bồi bổ khí huyết; điều hòa cơ thể; tăng cường sinh lực. Đồng thời bổ sung dinh dưỡng, cải thiện cơ bắp, khỏe mạnh xương cốt.
https://sites.google.com/site/diachibannhunghuoutuoi/_/rsrc/1598718473362/home/14938364_210026916073521_7539031598501999635_n.jpg
Ở thị xã Hoàng Mai (mới tách từ huyện Quỳnh Lưu từ năm 2010) nghề nuôi hươu cũng khá phát triển. Hiện nay toàn thị xã có khoảng 7.000 con hươu, tập trung chủ yếu ở các xã Quỳnh Lộc, Quỳnh Vinh. Mặc dù có từ lâu đời, tổng đàn lớn, cho thu nhập cao và khá ổn định, thế nhưng, nghề nuôi hươu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Nguồn giống nuôi chưa được tuyển chọn một cách khoa học; quy trình nuôi cũng như việc khai thác nhung hươu chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, thiếu nghiên cứu một cách khoa học. Sản phẩm chưa đa dạng, chủ yếu là bán nhung tươi, thiếu chế biến và tinh chế sâu... Đặc biệt, mặc dù là một sản phẩm quý, có danh tiếng tốt trên thị trường, nhưng hàng chục năm nay nhung hươu Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai  chưa được quan tâm xây dựng thương hiệu, việc quản lý chất lượng và phát triển thị trường, vì vậy còn rất hạn chế.
Thời gian qua, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu đã chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với các hộ chăn nuôi nâng cao chất lượng nhung hươu và dần khẳng định thương hiệu trên thị trường cả nước. Sau 3 năm nỗ lực xây dựng, được sự hỗ trợ hướng dẫn của Sở Khoa học và Công nghệ, huyện Quỳnh Lưu đã xây dựng hồ sơ để trình và được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng công nhận Nhãn hiệu nhung hươu Quỳnh Lưu. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra Quyết định thành lập Hội sản xuất và kinh doanh nhung hươu Quỳnh Lưu. Đây là tổ chức có vai trò, nhiệm vụ quản lý, hướng dẫn và giám sát việc sử dụng nhãn hiệu “Nhung hươu Quỳnh Lưu” cũng như hỗ trợ, chia sẻ nhau trong việc chăn nuôi hươu và sản xuất, chế biến sản phẩm nhung hương. Sự ra đời của Hội Sản xuất và Kinh doanh nhung hươu Quỳnh Lưu góp phần tuyên truyền, vận động việc phát triển, tiêu thụ, bảo vệ thương hiệu Nhung hươu Quỳnh Lưu; khuyến khích, tạo điều kiện để Hội viên giúp đỡ nhau, phổ biến kỹ thuật, giới thiệu quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nhằm phát triển bền vững nghề nuôi hươu trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai. Việc được công nhận nhãn hiệu “Nhung hươu Quỳnh Lưu” rất có ý nghĩa, nhằm nâng nâng cao giá trị sản phẩm nhung hươu của huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai, góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân vùng sản xuất, kinh doanh sản phẩm nhung hươu của 2 địa phương trên.

Sản phẩm nhung hươu gồm nhung tươi sơ chế đóng gói hút chân không và nhung tươi ngâm rượu... Nhãn hiệu chứng nhận “Nhung hươu Quỳnh Lưu” được đăng ký bảo hộ, sử dụng, quản lý và khai thác có hiệu quả tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, giúp người tiêu dùng sử dụng đúng sản phẩm, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng đặc thù. Ông Nguyễn Văn Quý, xóm 4, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, đang nuôi 15 con hươu, cho biết người dân tại địa phương chủ yếu nuôi hươu để bán giống và lấy lộc nhung cung cấp cho thị trường. Mỗi năm, hươu cho lấy lộc một lần. Với giá bán như hiện nay khoảng 10 triệu đồng/kg lộc nhung hươu, mỗi con hươu có thể cho thu nhập từ 8-20 triệu đồng/năm.
Với việc được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận, nhung hươu Quỳnh Lưu đã có 1 tên gọi, nhãn hiệu nhà nước. Đây là tài sản trí tuệ nên các huyện, thị và hội cần tăng cường quảng bá; tổ chức quản lý, chăm lo, sử dụng hiệu quả nhãn hiệu này để thương hiệu nhung hươu Quỳnh Lưu được vươn xa, tạo điều kiện nâng cao giá trị nhung hươu và tăng thu nhập cho người chăn nuôi.
Hiện nay Công ty cổ phần Khoa học xanh HIDUMI Pharma - Đơn vị đăng ký chủ trì thực hiện dự án, đã đứng ra thu mua, sản xuất, chế biến sâu nhung hươu trên địa bàn 2 địa phương trên và đã có các sản phẩm rất được các khách hàng ưa chuộng như; Nhung hươu khô tán bột, rượu nhung hươu đông trùng hạ thảo - dược liệu… Đặc biệt, các sản phẩm của công ty đều được chế biến theo quy trình công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế; đảm bảo chất lượng và tạo sự yên tâm cũng như hiệu quả cho người sử dụng. Do đầu ra nhung hươu ổn định, được Công ty cổ phần Khoa học xanh HIDUMI Pharma thu mua, chế biến sản xuất nên người nuôi hươu của 2 địa phương trên yên tâm để chăn nuôi hươu, góp phần  tăng giá trị kinh tế cho nghề này. 
http://nghean.gov.vn:10040/wps/wcm/connect/840cc5004249e165b40cbd6fd32aac6f/2/anh+nhung+huou+2.jpg?MOD=AJPERES&CACHEID=840cc5004249e165b40cbd6fd32aac6f/2
Với chiến lược đầu tư theo hướng bền vững của Công ty cổ phần Khoa học xanh HIDUMI Pharma, đây sẽ là một cú hích để nâng cao giá trị cho “Nhung hươu Quỳnh Lưu”. Đưa sản phẩm quý giá này trở thành một thương hiệu quốc gia vươn mình ra thế giới. 
Nguyễn Văn Hùng
 

  Ý kiến bạn đọc

5k
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây