Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Thứ sáu - 10/11/2023 20:41 0

Tại Diễn đàn quốc tế Chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên, các đại biểu quốc tế đã đưa ra gợi ý cho Việt Nam về việc tạo không gian ươm mầm và quỹ khởi nghiệp, đồng thời định vị công nghệ và kết nối để khai thác tiềm năng của thanh niên trong lĩnh vực sáng tạo và khởi nghiệp.

Bà Nedra Fu, Giám đốc trường sáng tạo tại Creative HQ (New Zealand), chia sẻ quan điểm về việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nhấn mạnh rằng cần thời gian, đầu tư tài nguyên và nuôi dưỡng để thúc đẩy sự sáng tạo của thanh niên. Bà đề cập đến bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp tại New Zealand, trong đó tổ chức và chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thanh niên được quyết định và định vị rõ ràng. Việc hỗ trợ các sáng lập trẻ khởi nghiệp và giải quyết thách thức doanh nghiệp được coi là yếu tố quan trọng trong quá trình xây dựng hệ sinh thái này.

Đại diện từ Hà Lan, bà Helen Gjester, nhấn mạnh vào việc kết nối mạng lưới và đầu tư vào các doanh nghiệp có khả năng mở rộng, với ưu tiên cho nhóm đối tượng nhà khởi nghiệp tạo tiềm năng giá trị. Bà giới thiệu chính sách hỗ trợ tài chính tại Hà Lan, như Stud-ent, nơi 22 công ty thành lập từ trường đại học đã nhận 100.000 Euro từ quỹ này và tham gia các hoạt động khác nhau như pitching và chương trình mentor để đào tạo kỹ năng khởi nghiệp.

 
Đại biểu quốc tế tham gia từ các điểm cầu trực tuyến, trong ảnh là đại diện từ Trung Quốc. Ảnh: Quang Trường

Bà Siti Rosmawati binti Abd Rafor, Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia, đánh giá cao chính sách hình thành xã hội có tư duy khởi nghiệp là cơ sở để Malaysia đạt được mục tiêu trở thành một quốc gia tiên phong trong lĩnh vực khởi nghiệp vào năm 2030. Bà nhấn mạnh cần xây dựng mô hình phát triển Madani 2030 để hỗ trợ thế hệ trẻ, trong đó quy trình chuyển đổi số khởi nghiệp là trọng tâm.

Bà Nedra Fu đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam với dân số trẻ và nền kinh tế phát triển, khuyến khích sự sáng tạo và hỗ trợ doanh nghiệp mới trong lĩnh vực công nghệ và kết nối với hệ sinh thái quốc tế. Bà khuyến nghị tập trung vào các công nghệ mới nổi và kết nối để tối ưu hóa hiệu quả của các chính sách.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, trong diễn đàn, nhấn mạnh vai trò quan trọng của công nghệ số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong phát triển đất nước, đặc biệt là qua tay thế hệ thanh niên. Ông kỳ vọng sự hợp tác quốc tế sẽ mang lại cảm hứng và giúp Việt Nam hoàn thiện hệ thống chính sách và pháp luật để thúc đẩy khởi nghiệp và sáng tạo cho thanh niên.

Diễn đàn quốc tế đã thu hút sự tham gia từ các điểm cầu 14 quốc gia, trong đó có Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Israel, Australia, New Zealand, Na Uy, và Phần Lan. Sự kiện diễn ra trực tuyến và trực tiếp, đánh dấu một bước quan trọng trong hợp tác quốc tế về chính sách khởi nghiệp và sáng tạo cho thanh niên tại Việt Nam.

Như Quỳnh (TH) Theo https://vnexpress.net

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập80
  • Hôm nay31,351
  • Tháng hiện tại117,757
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây