Điều trị vết bỏng bằng băng làm từ thực vật thân thiện với môi trường

Thứ năm - 23/05/2024 23:09 0

Nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Italia đã tạo ra một loại băng tương thích sinh học từ vật liệu có nguồn gốc thực vật, chứa nhiều vitamin C, có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương do bỏng. Phát hiện này mở ra tiềm năng phát triển các sản phẩm tương tự để điều trị nhiều loại tổn thương da khác, bao gồm cả vết rách và vết loét. Ngoài ra, loại băng mới còn là giải pháp thay thế hứa hẹn, bền vững với môi trường hơn các miếng dán da. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí ACS Applied Bio Materials.

Sau khi bị bỏng, vùng da tổn thương thường bị đỏ và sưng do viêm, cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng viêm quá mức có thể kích hoạt sản sinh các gốc oxy tự do gây tác dụng ngược, cản trở quá trình chữa lành.

Để xử lý mối lo ngại này, các nhà nghiên cứu tại Italia đã phát minh ra một loại băng tương thích sinh học có khả năng ngăn chặn tình trạng viêm quá mức gia tăng và giảm số lượng các gốc tự do, từ đó, rút ngắn thời gian chữa lành vết thương. Hơn nữa, băng sẽ phân hủy theo cách tự nhiên trong vòng vài ngày, làm giảm lo ngại phát sinh chất thải.

Băng vết bỏng được làm từ vật liệu phân hủy sinh học mới do nhóm nghiên cứu phát triển, bao gồm zein, một loại protein từ ngô; pectin, một loại đường trong vỏ của nhiều loại trái cây như vỏ táo; và lecithin từ đỗ tương. Băng vết bỏng có kết cấu xốp, được tẩm vitamin C nổi tiếng với đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa. Sau khi dán lên vết bỏng, băng sẽ giải phóng dần dần vitamin C, từ đó ổn định mức độ viêm và giảm thiểu sản sinh các gốc tự do.

Khả năng tương thích của sản phẩm với tế bào người, một đặc điểm quan trọng quyết định việc sử dụng sản phẩm cho con người trong tương lai, đã được chứng minh bằng các thử nghiệm in vitro trong phòng thí nghiệm trên tế bào sừng, tế bào cấu thành nên da. Các thử nghiệm này cũng cho thấy ba phân tử chính gây ra tình trạng viêm (interleukin IL-1β, IL-6 và yếu tố phát triển khối u TNF-α) đã giảm với tỷ lệ 50% khi sử dụng băng.

Hơn nữa, so sánh tương tự cho thấy số lượng gốc oxy tự do giảm gần 70%. Ngoài ra, collagen (phân tử quan trọng trong quá trình làm lành da) và các nguyên bào sợi (tế bào liên quan đến việc chữa lành vết thương) đều gia tăng.

Để xác thực những kết quả này, một loạt thử nghiệm tiền lâm sàng đã được thực hiện, chứng minh khả năng giảm viêm của sản phẩm. Tất cả bằng chứng đã nêu bật hiệu quả của loại băng vết bỏng mới trong việc đẩy nhanh quá trình chữa lành tổn thương.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu những thiết bị khác có khả năng tăng tốc độ chữa lành, không chỉ vết bỏng mà còn nhiều loại vết thương khác như vết rách hoặc loét da.

 

Theo Vista

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập1254
  • Hôm nay26,116
  • Tháng hiện tại600,467
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây