Mô phỏng phản ứng của thuốc lá điện tử có hương liệu bằng AI tiết lộ sự hình thành của nhiều hóa chất độc hại

Thứ tư - 29/05/2024 23:12 0

Nghiên cứu mới của Ireland đã phát hiện ra các chất có khả năng gây hại sinh ra khi chất lỏng điện tử trong thiết bị hút thuốc lá điện tử được làm nóng để người sử dụng hít vào. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về các chính sách y tế công cộng liên quan đến thuốc lá điện tử có hương liệu.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế và Sức khỏe đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để mô phỏng tác động của việc làm nóng các hóa chất hương liệu hương trong chất lỏng điện tử có trong thuốc lá điện tử chứa nicotine. Chúng bao gồm tổng số 180 hóa chất hương liệu trong chất lỏng điện tử đã được biết đến, dự đoán các hợp chất mới được hình thành khi các chất này được làm nóng trong thiết bị hút thuốc lá điện tử ngay trước khi người dùng hít vào.

Phân tích cho thấy sự hình thành của nhiều hóa chất độc hại, trong đó có 127 hóa chất được phân loại là "độc hại cấp tính", 153 hóa chất là “nguy hiểm cho sức khỏe" và 225 hóa chất là "chất gây kích ứng". Đáng chú ý có cả một nhóm hóa chất gọi là carbonyl dễ bay hơi (VC) được biết là gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nguồn cung cấp VC được dự đoán là các sản phẩm có hương vị trái cây, kẹo và món tráng miệng phổ biến nhất.

GS. Donal O'Shea, tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ những phát hiện này rất đáng lo ngại: "Chúng tôi muốn hiểu những tác động có thể của thuốc lá điện tử hương liệu đến sức khỏe của 4,5 triệu người hút thuốc lá điện tử ở Anh. Phát hiện của chúng tôi cho thấy một mức độ khác biệt đáng kể về các mối nguy hiểm do hóa chất gây ra so với những gì chúng ta quen thuộc với việc hút thuốc lá truyền thống".

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh sự phức tạp do vô số hương liệu có sẵn trong các sản phẩm thuốc lá điện tử, bao gồm 180 loại hóa chất được pha trộn theo cách khác nhau. Các hỗn hợp hóa chất này, chủ yếu có nguồn gốc từ ngành công nghiệp thực phẩm, đều an toàn cho các mục đích sử dụng cụ thể, nhưng không bao giờ được đun nóng đến nhiệt độ cao để hít vào.

Vì các thiết bị hút thuốc lá điện tử không giống nhau và thường được người dùng tùy chỉnh, nên việc kiểm soát nhiệt độ và các phản ứng hóa học xảy ra có thể khác nhau, làm tăng khả năng khó lường trước các rủi ro sức khỏe tiềm ẩn. Sự thay đổi đó đòi hỏi phải thực hiện các nghiên cứu sâu hơn.

N.P.D, theo Physorg, 5/2024

Theo Vista

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập336
  • Hôm nay23,347
  • Tháng hiện tại744,556
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây