« Quay lại

Chiếc máy của sự thấu hiểu và lòng đam mê

Là người gắn bó với nghề cơ khí, sửa chữa máy nông nghiệp từ khi còn trẻ, hơn ai hết anh Phan Công Sỹ (xóm 7, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên) hiểu được những nhu cầu cần thiết của bà con nông dân đối với những loại máy nông nghiệp, hiểu được đặc điểm của từng loại máy, hiểu được sự khó khăn vất vả của người nông dân từ đó anh trăn trở về một loại máy có được sự kết hợp được nhiều công năng, bền nhưng có giá thành rẻ phù hợp với điều kiện kinh tế của người nông dân.

 

Qua tìm hiểu trên thị trường anh biết có máy Kobuta của Nhật Bản có những công năng như anh mong muốn giá dao động từ 360 - 560 triệu đồng. Đây là số tiền quá lớn với người nông dân. Mặt khác, máy này chạy tốn nhiên liệu, khi hư hỏng thì tìm kiếm thiết bị rất khó tìm và cực kỳ đắt đỏ. Trong khi đó máy cày hiệu Bông Sen thì không thích hợp với loại ruộng sâu, người điều khiển quá vất vả. Anh tâm sự "Qua thực tế làm nghề mấy chục nắm, tôi ấp ủ ý tưởng chế tạo máy cày dễ điều khiển, chi phí thấp, tiêu hao nhiên liệu ít, dễ sửa chữa, linh kiện dễ tìm".

Nhưng từ ý tưởng đến sản phẩm là cả một chặng được dài, càng khó khăn cho anh là không qua bất kỳ trường lớp nào về cơ khí. Tất cả những gì anh có là những hiểu biết về thực tế trong quá trình là thợ sửa máy và lòng đam mê. Anh mày mò nghiên cứu ưu nhược điểm của từng loại máy, tìm hiểu căn nguyên, rồi phác thảo mô hình trong đầu, tìm kiếm vật liệu để thi công. Không bản vẽ, không thiết kế cầm tay một mình anh đi lùng mua thiết bị, tự mày mò lắp rắp. Lắp rồi thì lại tháo ra, lắp lại cho đúng ý… Anh Sỹ chia sẻ: Nói thì ngắn ngọn có mấy câu nhưng tôi đã trải qua mấy năm cho đến khi hoàn thành được sản phẩm như ý".

Anh Phan Công Sỹ đang vận hành chiếc máy mới làm chuẩn bị giao cho khách

Vào tháng 2/2017 anh Sỹ đã mạnh dạn thử nghiệm thành công trên chính đồng ruộng quê hương mình. Kết quả thử nghiệm cho kết quả ngoài mong đợi. Mỗi sào chỉ cày khoảng 15-20 phút (tương đương máy Nhật), điều khiển nhẹ nhàng, tiến lùi theo ý muốn, đất đẹp, mịn, độ sâu vừa phải; nhiên liệu tiêu hao chỉ khoảng 17.000 đồng/sào. Chiếc máy của anh chỉ nặng 550kg, bằng khoảng 1/3 so với máy Kobuta của Nhật, lượng nhiên liệu tiêu hao cũng chỉ bằng khoảng 1/3 so với máy Kobuta, giá thành chỉ 75 triệu đồng, bằng 1/8 so với máy Nhật.

Nói về các bộ phận của máy, anh Sỹ tâm sự "Đây là bài toán rất nan giải, tôi đã tìm ra một giải pháp mới là tạo ra bộ ly hợp cắt trực tiếp từ động cơ. Bộ phận lắp ráp khó nhất làm tôi đã hao tâm tổn trí rất nhiều là bộ phận lai ghép bộ chuyển động phần phay đất và vị trí chỗ ngồi để định vị hệ thống chuyển động theo ý muốn. Đây là một giải pháp đột phá trong lĩnh vực máy nông nghiệp".

Nói về lý do muốn cho ra đời loại máy đa năng anh cho biết: Bởi vì, máy cày cả năm chỉ sử dụng trong thời gian chừng một tháng, còn nữa bỏ không; trong khi các máy móc khác rất đắt tiền. Tôi muốn máy cày này có thể trở thành máy xúc, máy nâng, máy trộn bêtông, máy tời... để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất". Hiện tại, chiếc máy do anh chế tạo đã có hai chức năng là cày và bừa, có chế vận hành đơn giản phù hợp với trình độ của nhiều người sử dụng.

Máy cày, bừa đang năng của anh Sỹ đang làm việc trên đồng ruộng ở Hưng Nguyên

Không dấu được niềm vui khi nói về phản hồi của khách hàng sử dụng máy, anh cho biết: Khách mua máy không chỉ ở Nghệ An mà cả ở các tỉnh bạn như Hải Hương, Đắc Lắc. Chính anh là người đưa máy ra tận nơi giao cho khách và rất vui khi khách rất hài lòng về sản phẩm. Hiện nay anh đang tiếp tục sản xuất theo đơn đặt hàng đồng thời tiếp tục nghiên cứu để tăng thêm các công năng cho máy.

Anh Sỹ trao đổi với đoàn làm việc của Sở KH&CN về cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy

Khi làm việc với đoàn công tác của Sở Khoa học và Công nghệ, anh Sỹ mong muốn sản phẩm của mình được các cơ quan chức năng công nhận để anh có thể sản xuất nhiều hơn nữa phục vụ bà con ở nhiều địa phương khác nhau. Anh cũng tự tin  "Tôi muốn có một cuộc thi, hay một hình thức nào đó, để máy cày của tôi thi với máy Kobuta của Nhật, xem thử ai hơn ai kém. Trăm nghe không bằng một thấy mà"./.

Hải Yến

Tin khác


 

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.