Việt Nam sẽ tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine mRNA

Thứ năm - 17/03/2022 23:07 0

Việt Nam, Bangladesh, Inđônêxia, Pakistan, Serbia được WHO công bố là những nước tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine mRNA từ Trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA của Tổ chức này.

Cuộc họp của WHO được tổ chức trực tuyến từ Geneva, Thụy Sĩ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố lập Trung tâm đào tạo sản xuất sinh phẩm toàn cầu tại Hàn Quốc nhằm cung cấp việc đào tạo chuyên môn cho các nước thu nhập thấp và trung bình, thúc đẩy sản xuất dược phẩm ở trong nước.

Công bố trên được WHO đưa ra trong họp báo ngày 23/2 tại Geneva, đồng thời WHO công bố thêm 5 nước được lựa chọn tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA theo sáng kiến Trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA được WHO thành lập tại Nam Phi.

Theo đó, Việt Nam cùng với Bangladesh, Inđônêxia, Pakistan, Serbia  là các nước đủ điều kiện, năng lực được WHO công bố nhận chuyển giao công nghệ cùng với việc hỗ trợ đào tạo có thể chuyển sang giai đoạn sản xuất khá nhanh chóng.

Trước đó, WHO đã công bố 6 nước tiếp nhận tại châu Phi là Ai Cập, Kenya, Nigeria, Senegal, Nam Phi, Tunisia; Mỹ Latin có 2 nước là Argentina và Brazil.

Tại họp báo, WHO và Hàn Quốc thông báo việc thành lập Trung tâm đào tạo sản xuất sinh phẩm tại Hàn Quốc với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc và sự phối hợp của Học viện WHO (trụ sở tại Lyon, Pháp) nhằm tổ chức đào tạo chuyên môn cho các nước thu nhập thấp và trung bình muốn sản xuất sinh phẩm, như vaccine, insulin, kháng thể đơn dòng, và các phương pháp điều trị ung thư.

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long tham dự và phát biểu trực tuyến, nhấn mạnh: "Việt Nam là một nước đang phát triển nhưng đã có nhiều kinh nghiệm trong phát triển vaccine trong nhiều thập kỷ qua. Hệ thống quản lý chất lượng vaccine quốc gia của Việt Nam cũng đã được WHO công nhận. Chúng tôi tin tưởng rằng khi tham gia sáng kiến này Việt Nam có thể sản xuất vaccine mRNA trên quy mô lớn không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn cung cấp cho các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần khắc phục sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine".

Công nghệ vaccine mRNA là công nghệ tiên tiến để sản xuất vaccine an toàn và hiệu quả cao như Moderna, Pfizer ngừa COVID-19; cho phép cập nhật với các biến chủng mới và sản xuất với số lượng lớn. Do đó, việc chuyển giao công nghệ này không chỉ có ý nghĩa trong phòng chống COVID-19 mà còn giúp chủ động ứng phó tốt hơn với các dịch bệnh khác trong tương lai.

Việc được lựa chọn nằm trong danh sách các nước nhận chuyển giao công nghệ mRNA cho thấy WHO đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc làm chủ công nghệ và sản xuất vaccine quy mô lớn với chất lượng cao. Tạo điều kiện cho Việt Nam được tiếp nhận các hỗ trợ của WHO và các đối tác quốc tế để phát triển, sản xuất thành công vaccine mRNA phòng COVID-19 và các bệnh khác trong tương lai, qua đó đóng góp vào việc tăng cường năng lực sản xuất vaccine ở khu vực, góp phần vào các nỗ lực bảo đảm an ninh y tế quốc gia và khu vực.

WHO tái khẳng định nỗ lực hỗ trợ các nước quan tâm đến trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine mRNA. Trước mắt tập trung ưu tiên những nước thu nhập thấp và trung bình không có công nghệ mRNA nhưng có cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất sinh phẩm. Các nước tiếp nhận sẽ được WHO hỗ trợ xây dựng kế hoạch, cung cấp đào tạo, tập huấn chuyên môn dự kiến từ tháng 3/2022.

Nguồn: https://baochinhphu.vn/, 24/2/2022

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập249
  • Hôm nay32,713
  • Tháng hiện tại3,985,142
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây