Nghiên cứu mới về các hợp chất PFAS xâm nhập vào thực phẩm

Thứ năm - 11/05/2023 21:59 0

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các hợp chất PFAS có thể lây lan qua dung môi và một số sản phẩm thực phẩm trong vòng một tuần.

PFAS (các chất per- và polyfluoroalkyl) là một nhóm các hóa chất đã được sản xuất để sử dụng trong công nghiệp và các sản phẩm tiêu dùng từ những năm 1940. Có hàng ngàn PFAS khác nhau, một vài trong số đó đã được sử dụng và nghiên cứu rộng rãi hơn những loại khác. Một mối quan tâm chung là PFAS thường phân hủy rất chậm, có nghĩa là nồng độ có thể tích tụ trong người, động vật, và môi trường theo thời gian.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu kết luận rằng việc tiếp xúc với PFAS có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Khi một người ăn phải PFAS, PFAS sẽ hấp thụ và bắt đầu tích tụ trong cơ thể. PFAS ở trong cơ thể người thời gian dài kết quả là, khi mọi người tiếp xúc với PFAS từ các nguồn khác nhau theo thời gian, mức độ PFAS trong cơ thể có thể tăng lên đến mức họ phải chịu những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Tại Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu từ Đại học Notre Dame đã nghiên cứu cách PFAS thâm nhập trong thực phẩm. Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí khoa học Environmental Science and Technology Letters. Trong một tuyên bố do Đại học Notre Dame đưa ra, các nhà nghiên cứu đã nêu chi tiết kết quả nghiên cứu của họ: "Các hộp nhựa fluoroplastic polyetylen (HDPE) - được sử dụng cho chất tẩy rửa gia dụng, thuốc trừ sâu, sản phẩm chăm sóc cá nhân và có thể là bao bì thực phẩm - đã cho kết quả dương tính với PFAS”. Trong báo cáo của mình, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng PFAS có thể lây lan qua dung môi và một số sản phẩm thực phẩm trong vòng một tuần. Do đó khiến người tiêu dùng gặp rủi ro.

Kết quả cũng cho thấy PFAS có thể di chuyển từ hộp chứa flo vào thực phẩm, dẫn đến con đường tiếp xúc trực tiếp đáng kể với các hóa chất độc hại, có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, thận và tinh hoàn, nhiễm độc miễn dịch và bệnh tuyến giáp. Dựa trên hàm lượng được tìm thấy trong các mẫu thực phẩm khác nhau, các nhà nghiên cứu ước tính rằng một lượng đáng kể PFAS có thể được con người ăn vào bởi thực phẩm được bảo quản trong các hộp đựng này và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Graham Peaslee, giáo sư vật lý và là tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi không chỉ đo được nồng độ PFAS đáng kể trong các hộp chứa này mà còn có thể ước tính rằng PFAS bị rò rỉ ra ngoài tạo ra con đường tiếp xúc trực tiếp”.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/, 12/4/2023

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập330
  • Hôm nay14,359
  • Tháng hiện tại850,662
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây