Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thử nghiệm phân hệ cao tần cho vệ tinh Micro

Chủ nhật - 25/02/2024 22:21 0
Trong bối cảnh nhu cầu quan sát trái đất ngày càng tăng và sự phát triển không ngừng của công nghệ vũ trụ, một đề tài nghiên cứu quan trọng đã được hoàn thành tại Viện Điện tử - Viễn thông - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội dưới sự dẫn dắt của TS. Tạ Sơn Xuất. Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thử nghiệm phân hệ cao tần cho vệ tinh Micro" đã mang lại những kết quả đáng chú ý trong việc làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo phân hệ tần số cao cho vệ tinh Micro.
Nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc thiết kế và chế tạo các phân hệ cao tần bao gồm anten, bộ phát đáp, bộ phát tín hiệu cho vệ tinh Micro, nhằm nâng cao khả năng quan sát và truyền dẫn dữ liệu. Cụ thể, nhóm đã hoàn thiện 4 nội dung chính bao gồm 2 mẫu anten mới cho dải tần S và X, cùng với bộ thu/phát tín hiệu cho mỗi dải tần. Các sản phẩm đã được kiểm chứng và đạt các yêu cầu kỹ thuật đề ra.
Đặc biệt, các sản phẩm đã trải qua các thử nghiệm trong môi trường vũ trụ và cho thấy khả năng hoạt động ổn định sau các thử nghiệm về nhiệt độ, áp suất và rung động. Tất cả đều duy trì được chất lượng và hiệu suất như đã kỳ vọng.
Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và tính tin cậy của sản phẩm trong điều kiện không gian, nhóm nghiên cứu đã phải thực hiện các bài kiểm tra tại các trung tâm và phòng đo tiêu chuẩn khác nhau ở Việt Nam và Nhật Bản, do hiện chưa có cơ sở thử nghiệm phù hợp tại Việt Nam.
Nắm bắt những thành tựu đáng kể từ đề tài này, nhóm nghiên cứu đề xuất các kiến nghị sau:
Đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu và ban hành quy trình đo kiểm chuẩn phân hệ cao tần cho vệ tinh dựa trên kinh nghiệm từ đề tài này, nhằm đảm bảo tính đồng nhất và chất lượng của sản phẩm.
Đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ nhóm nghiên cứu để phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm anten và bộ thu phát cho nhiều loại vệ tinh khác nhau, nhằm mục tiêu thương mại hóa và đóng góp vào phát triển công nghiệp vũ trụ của Việt Nam.
Những kiến nghị trên được đề xuất với hi vọng sẽ giúp cải thiện và nâng cao năng lực nghiên cứu và sản xuất công nghệ vũ trụ của Việt Nam, đồng thời tạo ra những giá trị lớn cho cả ngành công nghiệp và xã hội./.
Hải Hà (TH)
 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập594
  • Hôm nay51,834
  • Tháng hiện tại571,849
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây