Xây dựng bản đồ công nghệ ngành nhựa kỹ thuật và ứng dụng công nghệ in 3D để phát triển ngành tại Việt Nam

Chủ nhật - 25/02/2024 22:19 0
Ngành công nghiệp nhựa tại Việt Nam đang trải qua một giai đoạn phát triển mạnh mẽ, nhờ vào sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng và sự ứng dụng rộng rãi của sản phẩm nhựa trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, để tiến xa hơn trong hội nhập kinh tế quốc tế và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường, ngành nhựa cần phải tiếp tục đổi mới và áp dụng các công nghệ tiên tiến.
Theo Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA), ngành nhựa được chia thành bốn mảng chính, trong đó, nhựa kỹ thuật chiếm tỷ lệ 15,06%. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một chính sách cụ thể nào giúp các doanh nghiệp ngành nhựa phát triển, khiến họ gặp khó khăn trong việc mở rộng sản xuất và nâng cao chất lượng, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.
Để giải quyết những thách thức này, ThS. Huỳnh Kim Tước và nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã tiến hành nghiên cứu "Xây dựng bản đồ công nghệ ngành nhựa kỹ thuật và ứng dụng công nghệ in 3D để phát triển ngành tại Việt Nam".
Mục tiêu của đề tài là xác định các công nghệ ưu tiên để phát triển sản phẩm và đề xuất giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ in 3D trong ngành nhựa kỹ thuật. Bằng cách này, họ mong muốn tạo ra một bước tiến quan trọng để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm trong ngành công nghiệp nhựa của Việt Nam.
Khái niệm "trình độ công nghệ" được định nghĩa dựa trên phương pháp luận Atlas công nghệ, cung cấp cơ sở cho việc đánh giá hiện trạng và khoảng cách công nghệ của Việt Nam so với thế giới. Bản đồ công nghệ cung cấp thông tin chi tiết về hiện trạng công nghệ, mối liên hệ giữa công nghệ và sản phẩm, và xu hướng phát triển của công nghệ, từ đó giúp các đơn vị quản lý, nghiên cứu và doanh nghiệp định hướng phát triển.
Sau quá trình làm việc chăm chỉ và hợp tác tích cực, bản đồ công nghệ đã cung cấp những thông tin quan trọng cho cả quản lý, nghiên cứu và doanh nghiệp trong ngành nhựa kỹ thuật và ứng dụng công nghệ in 3D. Đồng thời, trên cơ sở bản đồ này, nhóm nghiên cứu đã xây dựng được lộ trình công nghệ, đưa ra các giải pháp để thúc đẩy phát triển ngành nhựa kỹ thuật tại Việt Nam.
Với sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, chuyên gia và doanh nghiệp, nhóm nghiên cứu hy vọng rằng các giải pháp và lộ trình công nghệ của họ sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp nhựa tại Việt Nam, đồng thời thúc đẩy sự tiến bộ và cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia trên thị trường quốc tế./.
Hải Hà (TH)

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập828
  • Hôm nay32,080
  • Tháng hiện tại531,188
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây