Sử dụng tư liệu viễn thám đa độ phân giải và công nghệ GIS trong nghiên cứu mối quan hệ giữa lớp phủ và xói mòn phục vụ sử dụng bền vững tài nguyên đất

Thứ hai - 25/03/2024 22:23 0
Trong nỗ lực quản lý và bảo vệ tài nguyên đất, việc áp dụng công nghệ hiện đại như viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS) đã đóng vai trò quan trọng. Thực tế cho thấy, nghiên cứu về mối quan hệ giữa lớp phủ và xói mòn đất thông qua viễn thám và GIS mang lại những thông tin quý báu, góp phần vào sự hiểu biết và quản lý bền vững tài nguyên đất của đất nước.
Thực hiện đề tài "Sử Dụng Tư Liệu Viễn Thám Đa Độ Phân Giải và Công Nghệ GIS Trong Nghiên Cứu Mối Quan Hệ Giữa Lớp Phủ và Xói Mòn Phục Vụ Sử Dụng Bền Vững Tài Nguyên Đất" từ năm 2018 đến năm 2020, ThS. Vũ Hữu Liêm và nhóm nghiên cứu tại Trung Tâm Giám Sát Tài Nguyên Môi Trường và Biến Đổi Khí Hậu đã đạt được những thành tựu đáng chú ý.
https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2024/3-2024/19-3-2024/5.jpg
Mục tiêu của đề tài là đánh giá tình trạng xói mòn đất và mối quan hệ giữa xói mòn với lớp phủ từ tư liệu viễn thám và GIS. Đồng thời, đề xuất các giải pháp công nghệ để hỗ trợ quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên đất.
Kết quả của nghiên cứu đã đề xuất các giải pháp công nghệ sáng tạo, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ xử lý ảnh số - viễn thám và hệ thống thông tin địa lý. Những giải pháp này không chỉ giúp quản lý hiểu rõ hơn về tình trạng xói mòn đất mà còn đề xuất các biện pháp phòng ngừa và phục hồi môi trường đất đai.
Việc nghiên cứu mối quan hệ giữa lớp phủ và xói mòn đất từ tư liệu viễn thám và GIS không chỉ cung cấp thông tin chi tiết và toàn diện về hiện trạng mà còn đặt nền móng cho việc quản lý và sử dụng tài nguyên đất một cách bền vững và hiệu quả./.
Thái Minh (TH)
 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập480
  • Hôm nay51,834
  • Tháng hiện tại574,092
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây