Áp dụng vào sản xuất các tiến bộ kỹ thuật mới giúp tăng sản lượng lúa đông xuân 2023-2024

Thứ ba - 18/06/2024 23:27 0
Theo Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong vụ sản xuất lúa đông xuân 2023-2024, Việt Nam đã áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới, góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất và nâng cao năng suất lúa.
Các tiến bộ kỹ thuật mới bao gồm sử dụng giống lúa chất lượng, lúa lai, mạ khay, máy cấy và các công nghệ tiên tiến khác đã được nhiều bà con nông dân áp dụng thành công. Điều này không chỉ giúp tăng năng suất mà còn cải thiện chất lượng sản phẩm lúa. Đồng thời, việc cung ứng vật tư và dịch vụ hỗ trợ sản xuất cũng được đẩy mạnh, giúp nông dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng các công nghệ mới.
https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2024/6-2024/19-6-2024/4.jpg
Kết quả của vụ đông xuân 2023-2024 cho thấy, cả nước gieo cấy được 2,96 triệu ha lúa, tăng 1,6 nghìn ha so với cùng kỳ trước đó. Năng suất đạt khoảng 68,7 tạ/ha, sản lượng đạt 20,3 triệu tấn, đây được xem là một thành tựu đáng chú ý, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân và ngành nông nghiệp nói chung.
Tuy nhiên, những thử thách vẫn còn đối diện với vụ hè thu năm 2024, khi khả năng phát triển của sản xuất lúa có thể gặp nhiều bất lợi do ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, mưa lũ và sâu bệnh gây hại. Cục Trồng trọt khuyến cáo các địa phương nên chủ động theo dõi tình hình thời tiết và có phương án ứng phó kịp thời để hạn chế thiệt hại.
Để giải quyết những thách thức này, Chính phủ đã triển khai Đề án “một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”. Đề án này nhằm hình thành các vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp, đồng thời cải tiến hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị và áp dụng các quy trình canh tác bền vững. Những nỗ lực này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả sản xuất mà còn bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.
Với việc triển khai các chính sách hỗ trợ và chiến lược phát triển, Việt Nam hy vọng sẽ tiếp tục củng cố và phát triển bền vững ngành nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của người nông dân, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu lúa và gạo, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước./.
Hồng Minh (TH)

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập489
  • Hôm nay28,104
  • Tháng hiện tại876,698
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây