Yên Thành áp dụng phương pháp phun phân hữu cơ organic bằng máy bay không người lái

Chủ nhật - 30/07/2023 22:40 0
Vừa qua, Hợp tác xã Nông nghiệp Liên Thành huyện Yên Thàn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện và Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời lần đầu tiên áp dụng phương pháp phun phân hữu cơ organic bằng máy bay không người lái (Drone).

Đây là bước đi mới Yên Thành triển khai nhằm thực hiện xu thế chuyển đổi số và hiện đại hóa nông nghiệp. Việc sử dụng Drone để phun phân hữu cơ organic được xem như một bước tiến mới của ngành nông nghiệp ở huyện Yên Thành. Trong bối cảnh lực lượng lao động địa phương tham gia vào sản xuất nông nghiệp ngày càng giảm, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phục vụ nông nghiệp mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng, hỗ trợ nông dân cắt giảm được thời gian, sức lao động.
Trong vòng 1 giờ, mỗi thiết bị Drone có thể phun được 2,5 - 3ha. Trong khi đó, nếu phun bằng phương pháp thủ công, một người chỉ có thể phun được hơn 1 sào(500m­2)/1 giờ đồng hồ. Về chi phí, tiền công chi trả cho một lao động phun thủ công thông thường là 900.000 đồng/ha còn chi phí để vận hành thiết bị Drone chỉ khoảng 560.000 - 600.000 đồng/ha.
Sử dụng thiết bị bay không người lái, việc phun phân trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn. Bà con nông dân không còn phải gồng mình mang bình thuốc trên vai để phun thuốc theo phương pháp thủ công, nhờ đó, hạn chế được việc tiếp xúc với bùn sâu, hóa chất độc hại, giảm thiểu các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, việc ứng dụng thiết bị Drone vào nông nghiệp còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Lượng phân bón phun ra được phân bổ chính xác trên từng đơn vị diện tích với phạm vi bao phủ rộng, đồng đều, không bỏ sót bất kỳ khu vực nào. Đặc biệt, việc phun thuốc từ trên cao không gây hư hại đến cây lúa trong quá trình phun. Việc sử dụng thiết bị bay không chỉ giúp bà con cắt giảm chi phí sản xuất, việc phun phân hữu cơ organic bằng thiết bị bay không người lái còn góp phần tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn.
https://api.nongthonviet.com.vn/media/2023/07/13/64b014ff5f4bed447396d056_anh_3_high.jpg
Từ kết quả bước đầu của việc thử nghiệm, UBND huyện Yên Thành cùng các cấp ban, ngành, Hội Nông dân huyện đang tiến hành các bước giúp bà con nông dân tiếp cận và chuyển đổi dần theo hướng nông nghiệp thông minh, đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.
Võ Vinh 

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập249
  • Hôm nay31,313
  • Tháng hiện tại570,096
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây