Phương pháp tiếp cận mới để kiểm soát các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Thứ sáu - 29/03/2024 05:21 0

Một vấn đề khó hiểu đối với những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) tái phát là cơn đau dai dẳng, ngay cả sau khi thuốc kháng sinh đã loại bỏ vi khuẩn thành công. Hiện các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Duke Health-Hoa Kỳ đã xác định được nguyên nhân có thể xảy ra; sự phát triển quá mức của các tế bào thần kinh trong bàng quang.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Science Immunology, mang đến một phương pháp tiếp cận mới tiềm năng để kiểm soát các triệu chứng của UTI tái phát nhằm giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn và giảm việc sử dụng kháng sinh không cần thiết. Tác giả cao cấp Tiến sĩ Soman Abraham cho biết: “Nhiễm trùng đường tiết niệu chiếm gần 25% số ca nhiễm trùng ở phụ nữ. Nhiều trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát, bệnh nhân thường xuyên phàn nàn về chứng đau vùng chậu mãn tính và tiểu nhiều lần, ngay cả sau một đợt dùng kháng sinh. Nghiên cứu của chúng tôi, lần đầu tiên, mô tả nguyên nhân cơ bản và xác định chiến lược điều trị mới tiềm năng”.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập sinh thiết bàng quang từ những bệnh nhân UTI tái phát đang bị đau mặc dù không có vi khuẩn nuôi cấy được trong nước tiểu của họ. Sử dụng sinh thiết từ những người không mắc UTI để so sánh, họ tìm thấy bằng chứng cho thấy các dây thần kinh cảm giác được kích hoạt mạnh ở bệnh nhân UTI, giải thích cảm giác đau dai dẳng và tần suất đi tiểu. Nghiên cứu sâu hơn trên chuột đã tiết lộ các sự kiện tiềm ẩn, với các tình trạng đặc biệt ở bàng quang thúc đẩy dây thần kinh được kích hoạt trong lớp lót và phát triển sau mỗi lần nhiễm trùng.

Tác giả nghiên cứu Byron Hayes cho biết: “Thông thường, trong mỗi đợt nhiễm trùng đường tiết niệu, các tế bào biểu mô chứa đầy vi khuẩn sẽ bị bong ra và xảy ra sự phá hủy đáng kể mô thần kinh gần đó. Những sự kiện này kích hoạt chương trình sửa chữa nhanh chóng trong bàng quang bị tổn thương liên quan đến sự tái sinh lớn của các tế bào thần kinh bị phá hủy”.

Phản ứng miễn dịch này, bao gồm cả các hoạt động sửa chữa, được dẫn dắt bởi dưỡng bào; là tế bào miễn dịch chống lại nhiễm trùng và các chất gây dị ứng. Tế bào mast giải phóng những hóa chất gọi là yếu tố tăng trưởng thần kinh, thúc đẩy sự phát triển quá mức và tăng độ nhạy cảm của dây thần kinh. Mast cells: Dưỡng bào hay tế bào mast (còn có tên khoa học là mastocyte hoặc labrocyte) là một tế bào thường trú của mô liên kết chứa nhiều hạt giàu histamine và heparin.

Các nhà nghiên cứu đã có thể giải quyết những triệu chứng này bằng cách điều trị cho chuột nghiên cứu bằng các phân tử ngăn chặn việc sản xuất yếu tố tăng trưởng thần kinh do tế bào mast tạo ra. Nghiên cứu này giúp làm sáng tỏ một tình trạng lâm sàng khó hiểu làm tăng chi phí y tế và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của hàng triệu người, chủ yếu là phụ nữ. Hiểu được giao tiếp chéo giữa tế bào mast và dây thần kinh là một bước thiết yếu hướng tới phương pháp điều trị hiệu quả cho những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát.

Sưu tầm

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập909
  • Hôm nay65,507
  • Tháng hiện tại675,650
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây