5 sự thật khoa học kỳ thú liên quan ăn uống

Thứ hai - 21/02/2022 22:03 0
Ăn chuối là đưa phóng xạ vào cơ thể, dạ dày con người có thể hòa tan lưỡi dao cạo râu, chúng ta có thể biến chai nhựa bỏ đi thành hương liệu vani hấp dẫn…

Dạ dày con người có thể hòa tan lưỡi dao cạo

Nếu bạn từng nuốt phải lưỡi dao cạo, đừng hoảng sợ. Cơ thể con người có nhiều khả năng hơn bạn nghĩ. Axit được xếp hạng theo thang điểm từ 0 đến 14 - độ pH càng thấp, axit càng mạnh. Axit dạ dày của con người thường là 1-2, có nghĩa là nó có độ pH cực kỳ mạnh.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastrointestinal Endoscopy (Nội soi tiêu hóa), các nhà khoa học phát hiện ra rằng, lưỡi dao cạo sẽ tan biến sau hai giờ ngâm trong axit dạ dày.

5 sự thật khoa học kỳ thú liên quan ăn uống ảnh 1

Một lưỡi dao cạo râu như thế này sẽ tan biến sau hai giờ ngâm trong axit dạ dày của con người. Ảnh: Krystal-Q.

Quả chuối có chất phóng xạ

Chuối chứa kali, và do kali phân hủy nên loại quả này có chất phóng xạ. Nhưng đừng lo lắng! Bạn cần phải ăn 10 triệu quả chuối trong một lần thì mới chết vì ngộ độc bức xạ do chuối gây ra, theo tiến sĩ Joe Schwarcz, Đại học McGill (Canada).

Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường của Mỹ (EPA), chuối có hàm lượng kali cao tự nhiên; mỗi quả có thể phát ra bức xạ 0,01 milirem (0,1 micromet). Đây là một lượng bức xạ rất nhỏ. Bạn ăn khoảng 100 quả chuối thì mới nhận được lượng bức xạ tương mức nhiễm xạ mỗi ngày từ bức xạ tự nhiên trong môi trường ở Mỹ.

5 sự thật khoa học kỳ thú liên quan ăn uống ảnh 2

Chuối có hàm lượng kali cao tự nhiên và một phần nhỏ của tất cả kali là phóng xạ. Ảnh: Mental Floss.

Không thể ợ hơi trong không gian

Khi bạn ợ hơi trên Trái đất, lực hấp dẫn sẽ giữ các chất rắn và chất lỏng từ thức ăn bạn vừa ăn xuống, do đó chỉ có khí thoát ra từ miệng của bạn.

Trong điều kiện không có trọng lực, chất khí không thể tách ra khỏi chất lỏng và chất rắn. Do đó, ợ hơi về cơ bản trở thành hiện tượng nôn ọe.

5 sự thật khoa học kỳ thú liên quan ăn uống ảnh 3

Chúng ta không thể ợ hơi trong không gian. Ảnh: Your Health Today.

Nhựa có thể trở thành hương vani

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách biến chai nhựa thành hương liệu vani bằng vi khuẩn biến đổi gien, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Green Chemistry (Hóa học xanh) vào năm 2021. Các tác giả của nghiên cứu giải thích rằng, nhu cầu về vanillin (thành phần chính chiết xuất hạt vani) đang “tăng lên nhanh chóng” do nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, chất tẩy rửa và cả thuốc diệt cỏ.

Nhưng đừng mong sớm được ăn kem có hương vị chai nhựa. Nghiên cứu trên chỉ chứng minh rằng, việc chuyển đổi từ nhựa sang hương vani là có thể xảy ra, chứ không phải liệu nó có an toàn cho con người hay không.

5 sự thật khoa học kỳ thú liên quan ăn uống ảnh 4

Có thể biến chai nhựa thành hương liệu vani nhờ vi khuẩn biến đổi gien. Ảnh: Impakter.

Bia sủi bọt gấp đôi rượu sâm panh

Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên tạp chí ACS Omega, trong khi một chai rượu sâm banh tạo ra khoảng một triệu bong bóng, một nửa lít bia tạo ra khoảng hai triệu bong bóng. Vậy tại sao điều này lại quan trọng? Nhiều bọt hơn dẫn đến hương vị đậm đà hơn.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bia và rượu sâm banh có thể so sánh với nhau về hương vị. Chúng chỉ tình cờ là đồ uống mà các nhà nghiên cứu đã chọn để so sánh kết quả theo ngữ cảnh.

Nguồn tin: tienphong.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập966
  • Hôm nay94,432
  • Tháng hiện tại778,047
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây