10 phát minh, sáng chế của trẻ em có thể bạn chưa biết

Thứ sáu - 11/02/2022 02:44 0
(VTC News) - 

Thực tế chứng minh trí óc của trẻ em có tiềm năng tư duy vượt trội hơn nhiều so với trí óc của người lớn, đã có rất nhiều phát minh được thực hiện bởi các thần đồng.

10 phát minh, sáng chế của trẻ em có thể bạn chưa biết - 1

Nguyên mẫu đầu tiên của đệm được phát minh bởi Hoàng đế La Mã 14 tuổi, Elagabalus. Mặc dù chiếc đệm được sử dụng trong thời cổ đại dưới các hình thức khác nhau, nhưng nguyên mẫu của các phiên bản hiện đại đã được vị Hoàng đế tương lai, Elagabalus phát minh. Người ta cho rằng Elagabalus thích chơi những trò đùa thực tế trong các bữa tiệc tối của mình, và theo một cuốn sách của tác giả Martijn Icks, vị Hoàng đế tương lai thường xuyên đặt đệm dưới ghế của những vị khách hào hoa của cậu. Phiên bản đệm hiện đại đã được các nhân viên của Công ty Cao su JEM ở Toronto, Canada phát minh lại vào những năm 1920.

10 phát minh, sáng chế của trẻ em có thể bạn chưa biết - 2

Đèn điện trang trí cây thông Noel - Albert Sadacca, 15 tuổi. Trước đèn Giáng sinh dùng điện, người ta thường sử dụng nến để trang trí cây thông Noel. Gia đình của Sadacca sở hữu một công ty chiếu sáng, và sau khi nghe về chuyện hỏa hoạn do những ngọn nến treo trên cây ở thành phố New York vào năm 1917 cậu bé đã nảy ra ý tưởng. Sadacca đã thuyết phục gia đình chế tạo và bán những dây đèn có màu sắc rực rỡ. Công việc kinh doanh của họ phát đạt đến nỗi Hiệp hội thương mại mà Sadacca và các anh em của mình tổ chức đã thống trị thị trường đèn Giáng sinh cho đến những năm 1960.

10 phát minh, sáng chế của trẻ em có thể bạn chưa biết - 3

Kem - phát minh tình cờ của Frank Epperson, 11 tuổi. Tại Oakland (California), cậu bé Epperson trộn một loại bột có hương vị với nước và vô tình để quên nó trên hiên nhà vào một đêm đông lạnh giá năm 1905. Ngày hôm sau, Epperson thấy đồ uống của mình bị đóng băng vào que trộn. Năm sau, cậu bắt đầu làm kem bán cho công chúng. Đến năm 1924, Epperson nhận được bằng sáng chế cho kem "Epsicle" của mình, đổi tên thành "Popsicle" theo gợi ý của các con.

10 phát minh, sáng chế của trẻ em có thể bạn chưa biết - 4

Kỹ thuật thụ phấn cho hoa lan vani - phát minh của cậu bé nô lệ Edmond Albius, 12 tuổi. Được phát minh vào năm 1841, kỹ thuật Albius 'bao gồm việc sử dụng một cây gậy hoặc một ngọn cỏ để nâng bao phấn, một nắp ngăn cách bao phấn đực và đầu nhụy cái của phong lan vani, sau đó chà xát thủ công phấn hoa dính trên đầu nhụy. Nếu không có kỹ thuật của Albius, vani vốn rất quý hiếm, đắt đỏ sẽ không được phổ biến rộng rãi và cũng không dễ trồng được như bây giờ. Gần như tất cả vani đều được thụ phấn thủ công bằng kỹ thuật này.

10 phát minh, sáng chế của trẻ em có thể bạn chưa biết - 5

Giá đỡ kèn harmonica đeo ở cổ - Les Paul phát minh khi 8 tuổi. Les Paul là một nhạc sĩ và nhà phát minh người Mỹ, bắt đầu học harmonica, guitar và piano khi mới 8 tuổi. Paul đã phát minh ra giá đỡ harmonica đeo ở cổ để có thể chơi cả hai bên, rảnh tay, đồng thời tự đệm đàn guitar. Kèn harmonica vẫn được sản xuất dựa trên thiết kế cơ bản của ông. Trong cuộc sống sau này, ông cũng trở thành người tiên phong trong lĩnh vực guitar điện thân rắn.

10 phát minh, sáng chế của trẻ em có thể bạn chưa biết - 6

Chữ nổi, do Louis Braille tạo ra lúc 15 tuổi. Lên 3 tuổi, Braille bị mất một bên mắt khi chơi với chiếc dùi trong xưởng của cha mình. Con mắt thứ hai nhiễm trùng, khiến Braille bị mù hoàn toàn khi mới 5 tuổi. Mặc dù vậy, vào năm 1824, Louis Braille đã phát triển một mã cho bảng chữ cái tiếng Pháp khi ông 15 tuổi. Mặc dù không bao giờ được áp dụng trong khi ông còn sống, nó đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới sau khi ông qua đời và được sử dụng cho đến ngày nay.

10 phát minh, sáng chế của trẻ em có thể bạn chưa biết - 7

Thang kéo dài được phát minh bởi Henry Quackenbush, 16 tuổi. Quackenbush được cấp bằng sáng chế cho phát minh thang kéo dài ngày 22/10/1867, sau khi học việc trong hai năm tại công ty sản xuất súng, Remington Arms Co., nơi ông học gia công kim loại và chế tạo súng. Sau đó, Quackenbush cũng bắt đầu chế tạo thang theo phát minh của mình, bán bằng sáng chế với giá 500 USD. Khi lớn lên, ông thành lập Công ty Quackenbush ở Herkimer (New York), vào năm 1871 và thậm chí còn nhận được bằng sáng chế súng hơi đầu tiên vào năm đó cho khẩu súng lục hơi Eureka, hiện là hiện vật của một nhà sưu tập. Một phát minh khác của ông là cặp để bóc hạt dẻ, bằng kim loại, có khớp nối bằng lò xo.

10 phát minh, sáng chế của trẻ em có thể bạn chưa biết - 8

Bịt tai để giữ nhiệt do Chester Greenwood phát minh lúc 15 tuổi. Greenwood ở Farmington được cho là đã nảy ra ý tưởng về cái bịt tai giữ nhiệt khi đang trượt băng vào năm 1873, khi 15 tuổi. Sau đó, ông đã nhờ bà của mình may cho mình những chùm lông thú, có thể gắn vào giữa các vòng dây. Sau khi nhận được bằng sáng chế ở tuổi 19, ông tiếp tục cải tiến bịt tai và trở thành nhà sản xuất cung cấp việc làm cho dân thị trấn của mình trong 60 năm. Năm Chester 28 tuổi, nhà máy Chester Greenwood & Company của ông đã xuất xưởng sản phẩm bịt tai ra toàn thế giới.

10 phát minh, sáng chế của trẻ em có thể bạn chưa biết - 9

Bộ đàm nước được Richie Stachowski Jr phát minh lúc 11 tuổi. Đi nghỉ cùng gia đình ở Hawaii vào năm 1995, mỗi khi nhìn thấy những con cá sặc sỡ, Stachowski rất phấn khích và muốn hét lên với cha mình. Khi người cha nói không có thiết bị nào có thể giúp anh làm điều đó, cậu bé đã nghiên cứu âm học trong nước trên internet. Trong phòng khách sạn, Richie đã chế tạo một nguyên mẫu cho một chiếc loa phóng thanh dưới nước bằng tiền tiết kiệm của mình. Nhờ sự giúp đỡ của mẹ, Richie đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh này. Ông cũng đã phát minh ra một số đồ chơi dưới nước khác.

10 phát minh, sáng chế của trẻ em có thể bạn chưa biết - 10

Cờ-lê tháo lắp cơ khí - Peter Roberts phát minh năm 18 tuổi. Nhận được bằng sáng chế cho cờ-lê của mình vào năm 1965, Roberts bán cho Sears với giá 10.000 USD sau khi được biết phát minh có ít tiềm năng. Tuy nhiên, từ năm 1965 đến năm 1975, công ty Sears đã bán được hơn 19 triệu chiếc cờ-lê này, với lãi ròng là 44 triệu USD. Roberts cũng phát hiện ra rằng Sears đã mua bằng sáng chế sau khi thực hiện một cuộc khảo sát thị trường hứa hẹn một doanh thu khổng lồ cho sản phẩm. Năm 1969, ông đã kiện công ty vì tội lừa đảo và đến năm 1983, vụ việc mới được giải quyết.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập396
  • Hôm nay32,638
  • Tháng hiện tại845,194
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây