Bí ẩn 45 năm về chiếc máy tính đầu tiên của Apple

Thứ hai - 21/02/2022 22:01 0

Trong nhiều thập kỷ, người hâm mộ Apple đã tự hỏi ai là người đã viết ra những số sê-ri trên Apple-1, nhưng không có câu trả lời.


Thiết bị điều khiển giọng nói nhưng không cần nghe âm thanh
Apple mất 7 năm để mang lại điều này trên iPhone 14 Pro
iPhone SE 5G: 'Ngôi sao mới' của dòng smartphone tầm trung

Chiếc máy tính đầu tiên do Apple ra mắt có tên là Apple-1. Khoảng 45 năm trước, Apple đã bán được 200 chiếc, trong số đó, khoảng 80 máy trong lô đầu tiên có số sê-ri viết tay trên bo mạch chủ dưới dạng “01-00##”, ví dụ “01-0060”. Hiện chỉ còn vài chục chiếc trong số này còn được lưu giữ, tuy nhiên ai là người viết những con số này vẫn còn là một bí ẩn.

Bí ẩn 45 năm về chiếc máy tính đầu tiên của Apple
Bí ẩn 45 năm về chiếc máy tính đầu tiên của Apple

Người thiết kế ra chiếc máy tính - Steve Wozniak nói rằng ông ấy không làm điều đó, Steve Jobs cũng nói là không phải mình. Daniel Kottke, người đã lắp ráp và thử nghiệm một số bảng mạch cũng phủ nhận điều này. Tất cả những người liên quan khác trong hội đồng quản trị hay Paul Terrell, chủ sở hữu của Byte Shop - nơi đã mua 50 máy tính Apple-1 đầu tiên - cũng phủ nhận.

Achim Baqué, người phụ trách Cơ quan đăng ký Apple-1 quyết tâm lên đường để giải câu đố lâu đời này. Ông đã bay từ Đức đến Los Angeles (Mỹ) với hai máy tính Apple-1 và giao chúng cho PSA - một công ty dịch vụ xác thực chữ viết tay hàng đầu thế giới.

PSA đã thu thập ảnh của mọi số viết tay trên máy tính Apple-1 và nhiều mẫu chữ viết khác. Sau đó, công ty bắt đầu đánh giá bằng chứng bằng cách xác định các đặc điểm khác nhau như độ nghiêng, độ liền mạch, áp lực bút và kích thước chữ cái.

Sau ba tháng nghiên cứu và kiểm tra, Achim Baqué với sự trợ giúp từ PSA cuối cùng đã giải đáp được bí ẩn: chính nhà đồng sáng lập Apple - Steve Jobs là người đã viết ra những con số đó.

Vì Steve Jobs hiếm khi ký tặng nên chữ ký và chữ viết tay của ông trở nên đặc biệt có giá trị, do đó, chắc chắn những chiếc Apple-1 có số sê-ri này sẽ trở nên đắt giá trong tương lai.

Tại sao Steve Jobs lại viết những ký tự đặc biệt này là một bí mật sẽ mãi mãi không được giải đáp, có thể ông đã làm vậy như một hành động đánh dấu sự khởi đầu cho những gì sẽ đưa Apple đến với thành công. 

Hương Dung(Theo Gizmodo)

Nguồn tin: vietnamnet.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập885
  • Hôm nay94,432
  • Tháng hiện tại780,146
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây