Nghiên cứu mới cho thấy: Ăn dầu ô liu thường xuyên có thể cứu sống bạn

Thứ năm - 20/01/2022 22:31 0

Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Tim mạch Mỹ, các chuyên gia tiết lộ việc ăn hơn nửa muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư, bệnh thoái hóa thần kinh hoặc bệnh hô hấp với tỷ lệ rất cao.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Marta Guasch-Ferré và là một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Khoa Dinh dưỡng thuộc Đại học Harvard T.H. Chan School of Public Health cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi ủng hộ các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại trong việc tăng lượng tiêu thụ dầu ô liu và các loại dầu thực vật không bão hòa khác. Các bác sĩ nên tư vấn cho bệnh nhân thay thế một số chất béo, chẳng hạn như bơ thực vật và bơ bằng dầu ô liu để cải thiện sức khỏe. Nghiên cứu của chúng tôi giúp đưa ra các khuyến nghị cụ thể để bệnh nhân dễ hiểu hơn và hy vọng có thể áp dụng vào chế độ ăn của họ”.

Việc ăn hơn nửa muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
Việc ăn hơn nửa muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Dựa trên dữ liệu từ Nurses’ Health Study và Health Professionals Follow-up Study, các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen ăn uống và kết quả sức khỏe của 60.582 phụ nữ và 31.801 nam giới. Khi bắt đầu giai đoạn nghiên cứu vào năm 1990, những người tham gia không bị bệnh tim mạch và ung thư.

Trong suốt 28 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã so sánh những người thường xuyên ăn dầu ô liu với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn dầu ô liu. Nghiên cứu cho thấy, những người tham gia dùng dầu oliu nhiều nhất có nguy cơ tử vong tim mạch thấp hơn 19% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17%. Những người này cũng có nguy cơ tử vong do thoái hóa thần kinh thấp hơn 29% và nguy cơ tử vong do hô hấp thấp hơn 18% so với những người ít hoặc không dùng dầu oliu.

Theo nghiên cứu, việc thay thế 10 gram dầu ô liu (hàng ngày) so với các chất béo khác như bơ thực vật, bơ và mayonnaise làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân lên đến 34%.

Tiến sĩ Guasch-Ferré chia sẻ: “Có thể mức tiêu thụ dầu ô liu cao hơn là dấu hiệu của một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể và tình trạng kinh tế xã hội cao hơn. Tuy nhiên, ngay cả sau khi đã điều chỉnh những yếu tố này và các yếu tố tình trạng kinh tế xã hội khác, kết quả của chúng tôi phần lớn vẫn không có nhiều thay đổi”.

Nhóm nghiên cứu chủ yếu là người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha gồm các chuyên gia y tế, điều này sẽ giảm thiểu các yếu tố kinh tế xã hội có thể gây nhiễu nhưng có thể hạn chế tính tổng quát vì nhóm dân số này nhiều khả năng có lối sống lành mạnh hơn.

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ mới đây.

Nguồn tin: khoahoc.tv

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập318
  • Hôm nay31,585
  • Tháng hiện tại844,141
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây