Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức cán bộ trong ngành KH&CN

Thứ ba - 02/01/2024 03:25 0
Trong những năm qua, công tác tổ chức cán bộ (TCCB) luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Ban cán sự Đảng Bộ, lãnh đạo Bộ luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phổ biến, quán triệt, thể chế hóa, cụ thể hóa quy định, hướng dẫn của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác TCCB để thực hiện thống nhất trong Bộ. Do vậy, công tác TCCB của Bộ ngày càng được thực hiện bài bản, thực chất, hiệu quả.
 
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định tại Hội nghị tập huấn công tác TCCB năm 2023 diễn ra ngày 29/12/2023 tại Vĩnh Phúc.
Hội nghị được tổ chức với mục đích báo cáo tổng kết công tác TCCB năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; giới thiệu những nội dung mới trong các Quy chế về công tác TCCB của Bộ KH&CN mới được ban hành. Hội nghị cũng nhằm đánh giá việc thực hiện các quy định trong công tác TCCB thời gian qua; trao đổi, hướng dẫn, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực hiện công tác TCCB của các đơn vị, qua đó tạo sự thống nhất trong nhận thức và triển khai thực hiện; khắc phục những hạn chế, tồn tại và nâng cao hiệu quả công tác TCCB.
Năm 2023 là năm có nhiều thách thức đối với công tác TCCB. Các quy định của Nhà nước về công tác này có nhiều đổi mới và yêu cầu chặt chẽ hơn. Trong bối cảnh này, đội ngũ làm công tác TCCB của Bộ KH&CN đã chủ động, tích cực, nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Tại Hội nghị, ông Cao Huy Long, Phó Vụ trưởng Vụ TCCB cho biết, năm 2023, Vụ đã chủ trì tham mưu trình cấp có thẩm quyền ban hành 01 Nghị định, 02 Nghị quyết của Chính phủ và 01 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Vụ đã chủ trì xây dựng, trình Bộ trưởng Bộ KH&CN ban hành 05 Thông tư quan trọng gồm: Thông tư quy định chi tiết một số nội dung về thu hút, sử dụng và trọng dụng cá nhân hoạt động KH&CN; Thông tư quy định việc thuê đảm nhiệm chức danh lãnh đạo tổ chức KH&CN công lập đối với người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động KH&CN tại Việt Nam; Thông tư quy định Danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc lĩnh vực KH&CN tại chính quyền địa phương; Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý và chức danh nghề nghiệp chuyên ngành KH&CN, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong tổ chức KH&CN công lập; Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành KH&CN trong cơ quan, tổ chức thuộc ngành, lĩnh vực KH&CN.
 

Toàn cảnh Hội nghị.
Để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hệ thống tổ chức KH&CN công lập, Vụ TCCB đã chủ trì triển khai lập Quy hoạch mạng lưới tổ chức KH&CN công lập giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định; đề xuất xây dựng Nghị định quy định cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức KH&CN công lập nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc hiện nay; đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập…
Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Vụ trưởng Vụ TCCB đã giới thiệu những nội dung mới trong các Quy chế về công tác TCCB của Bộ KH&CN mới ban hành. Theo đó, các quy định mới bao gồm: phân cấp quản lý công chức viên chức; trình tự, thủ tục, hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với lãnh đạo, quản lý; quy chế cử công chức, viên chức đi công tác nước ngoài và quản lý hộ chiếu; quy chế đi nước ngoài giải quyết việc riêng; quy chế đánh giá, xếp loại chất lượng đơn vị và đánh giá công chức, viên chức.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu tại Hội nghị.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Xuân Định ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác TCCB trong thời gian vừa qua với rất nhiều công việc liên quan đến công tác TCCB mà Bộ và các đơn vị đã và đang triển khai.
Thứ trưởng Lê Xuân Định nhấn mạnh, năm 2023 là năm bản lề của nhiệm kỳ, là năm Bộ có nhiều thay đổi về cơ cấu tổ chức với sự ra đời của Nghị định số 28/2023/NĐ-CP, song song là yêu cầu sắp xếp trong công tác cán bộ. Đây là thời điểm Bộ tập trung tăng cường, củng cố yêu cầu công tác quản lý trên các khía cạnh hoạt động, trong đó, lĩnh vực TCCB là một khâu không thể thiếu.
Với vai trò quản lý ngành, lĩnh vực công tác TCCB của Bộ luôn phải song hành giữa 2 phần: TCCB trong nội bộ và hệ thống các tổ chức KH&CN với nhiều nội dung mang tính vĩ mô, có tác động đến toàn bộ hệ thống tổ chức KH&CN, như việc quy hoạch hệ thống tổ chức KH&CN công lập, cơ chế quản lý, cơ chế tự chủ của tổ chức KH&CN, chính sách đối với nhân lực KH&CN… Thứ trưởng Lê Xuân Định đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp chặt chẽ với Vụ TCCB để tham mưu cho Lãnh đạo Bộ về các nội dung nêu trên.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Xuân Định yêu cầu Vụ TCCB, các đơn vị trực thuộc Bộ và những người làm công tác TCCB của Bộ trong năm 2024 tập trung vào một số nội dung: Tiếp tục quán triệt sâu sắc các Nghị quyết 18,19 - NQ/TW của Đảng về sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức; chấp hành nghiêm các chủ trương, định hướng, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng về yêu cầu kiện toàn, sắp xếp các đơn vị trực thuộc Bộ; tập trung hoàn thành việc ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị được quy định tại Nghị định số 28/2023/NĐ-CP; hoàn thành việc ban hành chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị sự nghiệp sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh sách các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ trước 1/6/2024; tập trung xây dựng Đề án vị trí việc làm trước 31/3/2024.
Thứ trưởng nhấn mạnh, các đơn vị trong quá trình sắp xếp, kiện toàn nhân sự bảo đảm tuân thủ đúng trình tự, thủ tục theo quy định, tối đa hóa sự phù hợp về năng lực, kinh nghiệm, sở trường của cán bộ trong điều kiện cụ thể; đồng thời quán triệt đến cán bộ yêu cầu về tính chấp hành và tuân thủ quyết định phân công, bố trí sắp xếp của cấp có thẩm quyền; thực hiện nghiêm túc việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác, phù hợp với đặc điểm, yêu cầu công việc của từng đơn vị để có cách thức triển khai tối ưu…
 
 
Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2871
  • Hôm nay208,155
  • Tháng hiện tại1,146,562
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây