Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hiệu quả điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng phương pháp tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn siêu âm tại Nghệ An”

Thứ năm - 21/10/2021 23:12 0
Sáng nay, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Khoa học Công nghệ tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đối với đề tài “Nghiên cứu hiệu quả điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng phương pháp tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn siêu âm tại Nghệ An” do Bác sỹ Phan Thế Dũng chủ nhiệm đề tài, Bệnh viện Nội tiết làm chủ trì.
Bướu giáp nhân là bệnh lý nội tiết thường gặp. Hơn 90% là bướu giáp nhân lành tính, chỉ 5-10% là ác tính. Về điều trị, các nhân tuyến giáp nhỏ, lành tính, không có triệu chứng lâm sàng chỉ cần theo dõi. Trong khi đó các nhân tuyến giáp bị ung thư, nghi ngờ ung thư hoặc nhân lớn cần can thiệp điều trị. Trong thời gian gần đây, việc ra đời của các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt là siêu âm là thay đổi quan điểm về chẩn đoán và điều trị bướu nhân giáp. Có nhiều phương pháp điều trị đã được áp dụng, trong đó phương pháp điều trị nhân giáp bằng phương pháp tiêm cồn có tỷ lệ thành công lên đến 99%, không có biến chứng nặng. Năm 2018, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã bắt đầu triển khai kỹ thuật này điều trị nang giáp và cho kết quả đáng kích lệ. Riêng điều trị nhân đặc tuyến giáp bằng phương pháp tiêm cồn là kỹ thuật mới trong nước chưa thấy báo cáo nào. Đó là lý do thực hiện đề tài nghiên cứu này.


Đề tài được triển khai nhằm xây dựng được quy trình tối ưu điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng phương pháp tiêm cồn dưới hướng dẫn siêu âm, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, làm tiền đề cho các cơ sở y tế áp dụng trong công tác điều trị, giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình người bệnh cũng như toàn xã hội.
Đối tượng nghiên cứu là 250 bệnh nhân khám tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An xác định nhân tuyến giáp lành tính có chỉ định điều trị. Đây là các bệnh nhân nang tuyển giáp, nhân hỗn hợp, nhân đặc có chỉ định điều trị với các triệu chứng có khối u kích thước loén lớn gây đau cổ, nuốt nghẹn, cảm giác có khối u vùng cổ gây ảnh hưởng thẩm mỹ, khối u gây chèn ép, đè nặng các cấu trúc xung quanh….
 


Sau thời gian nghiên cứu là 24 tháng (7/2019-7/2021), nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình của điều trị nhân tuyến giáp lành tính bằng phương pháp tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn siêu âm. Kết quả điều trị cho thấy tỷ lệ thành công là 93%, trong đó: tỷ lệ thành công của nang giáp là 95,05%, với tỷ lệ giảm thể tích là 86,2%; Tỷ lệ thành công của nhân hỗn hợp là 91,46% với tỷ lệ giảm thể tích là 6,01%; Tỷ lệ thành công của nhân đặc là 88,2%$, với tỷ lệ giảm thể tích là 6,28%; Tỷ lệ thất bại là 7% nguyên nhân chủ yêu do nhân có dịch đặc nhiều và xuất huyết nang. Tỷ lệ tai biển thủ thuật là 7%. Không có biến chứng hoại tử. không có trường hợp tái phát nào trong thời gian theo dõi tái khám.
Hội đồng Khoa học Công nghệ tỉnh đồng ý thông qua và đánh giá loại Khá./.

 

Hải Yến

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay25,313
  • Tháng hiện tại31,229
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây