Tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả có múi tại huyện Tân Kỳ

Thứ năm - 21/10/2021 21:27 0
Thực hiện Nhiệm vụ tập huấn, chuyển giao tiến bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2021, ngày 14/10/2021, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Nghệ An phối hợp với UBND huyện Tân Kỳ tổ chức lớp tập huấn “kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả có múi cho bà con nông dân của huyện Tân Kỳ”.
Tham dự lớp tập huấn có lãnh đạo Phòng Kinh tế Hạ tầng; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Kỳ; lãnh đạo, cán bộ phụ trách nông nghiệp các xã Tân Phú, Tân An; đại diện Công ty TNHH MTV Nông nghiệp An Ngãi; đại diện Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con và 40 nông hộ sản xuất trồng cây ăn quả có múi trên địa bàn các xã Tân Phú, Tân An, Tân Long, Tân Hợp, Đồng Văn, Tiên Kỳ, Giai Xuân, Nghĩa Phúc.

Tại buổi tập huấn, cán bộ, hộ nông dân được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Nghệ An hướng dẫn một số kỹ thuật trong quy trình sản xuất cây ăn quả có múi (bưởi, cam, quýt, chanh) như: lựa chọn vùng sản xuất cây có múi; kỹ thuật trồng từ khâu chọn giống, thiết kế vườn, cách trồng, tỉa cành tạo tán; kỹ thuật bón phân ở các thời kì sinh trưởng của cây. Cùng với đó, các học viên đã được hương dẫn cách nhận biết và phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại cho cây có múi; kỹ thuật thu hoạch.

Cũng tại buổi tập huấn, về nội dung thảo luận cùng chuyên gia Tiến sĩ Đỗ Văn Chung - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và Tiến sĩ Lê Văn Khánh - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Nghệ An diễn ra rất sôi nổi. Nhiều ý kiến, nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến các kỹ thuật trong quá trình sản  xuất, nhất là việc phục hồi vườn cây bị bệnh, thoái hóa cây ăn quả có múi và các cây trồng khác,.... đã được các chuyên gia trả lời trực tiếp và thỏa đáng cho các học viên hiểu rõ hơn và áp dụng vào thực tế sản xuất. Đặc biệt, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Nghệ An cam kết, sau tập huấn sẽ tổ chức Đoàn chuyên gia và cán bộ kỹ thuật vào trực tiếp một số vườn cây ăn quả có múi tại huyện Tân Kỳ bị thoái hóa để trực tiếp hướng dẫn người dân phục hồi và phát triển, nâng cao năng suất và chất lượng quả.
Thông qua buổi tập huấn, cán bộ, các hộ nông dân được trang bị những kiến thức cần thiết về kỹ thuật trồng và chăm sóc trong sản xuất cây ăn quả có múi. Từ đó vận dụng những kiến thức đã học được áp dụng vào diện tích vườn của gia đình để nâng cao năng suất và chất lượng nhằm phát triển kinh tế gia đình và địa phương./.

Võ Đình Lai
Trạm Nghiên cứu thực nghiệm và Ươm tạo Công nghệ cao Thái Hòa – T

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập297
  • Hôm nay143,343
  • Tháng hiện tại3,954,234
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây