Nghiên cứu hiệu quả điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng phương pháp tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn siêu âm tại Nghệ An

Chủ nhật - 24/10/2021 21:29 0
Bướu giáp nhân là bệnh lý nội tiết rất thường gặp. Tần suất bướu giáp nhân phát hiện được qua thăm khám lâm sàng chỉ chiếm khoảng 4–7%, tuy nhiên tỷ lệ phát hiện qua siêu âm là 19–67%. Hơn 90% bướu giáp nhân là lành tính, chỉ 5–10% là ác tính. Về điều trị, các nhân tuyến giáp nhỏ, lành tính, không có triệu chứng lâm sàng chỉ cần theo dõi. Trong khi đó các nhân tuyến giáp bị ung thư, nghi ngờ ung thư hoặc nhân lớn cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp tối ưu trong điều trị bướu nhân tuyến giáp lành tính vẫn đang còn tranh luận.  Trong những năm gần đây các phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu ngày càng được ưu tiên: Như điều trị bướu giáp nhân bằng đốt sóng cao tần, tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn siêu âm. Phương pháp điều trị nhân giáp bằng đốt sóng cao tần là phương pháp được báo cáo là hiệu quả, tuy nhiên giá thành lại quá cao.
Điều trị bướu giáp nhân bằng phương pháp tiêm cn qua da dưới hướng dẫn siêu âm được nhiều báo cáo trên thế giới đánh giá có rất nhiều ưu điểm: Tỷ lệ thành công cao, là phương pháp xâm lấn tối thiểu không để lại sẹo ngang vùng cổ, tỷ lệ tổn thương dây thần kinh thanh quản (dây thần kinh quặt ngược) rất thấp so với phẫu thuật, hầu như không gặp biến chứng của suy giáp do bảo tồn được phần tuyến giáp lành tính, nên không phải uống thuốc hormon tuyến giáp hàng ngày để thay thế. Đặc biệt, thời gian phục hồi nhanh, có thể ra viện trong ngày do không phải gây mê, gây tê, an toàn, ít biến chứng, giá thành rất rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và người dân ở Việt Nam. Ở Việt Nam, một số đã bệnh viện đã áp dụng điều trị nang giáp bằng phương pháp tiêm cồn có tỷ lệ thành công cao nhưng chưa có báo cáo. Riêng điều trị nhân đặc tuyến giáp bằng phương pháp tiêm cồn là kỹ thuật mới trong nước chưa thấy có báo cáo nào. Tại Nghệ An, phương pháp tiêm cồn qua da chưa được triển khai và ứng dụng tại các cơ sở y tế để điều trị nhân tuyến giáp. Nghiên cứu áp dụng phương pháp tiêm cồn dưới hướng dẫn siêu âm điều trị bướu giáp nhân, đưa ra được quy trình hiệu quả nhất, ít biến chứng nhất nhằm thay thế được các phương pháp truyền thống mang ý nghĩa thực tiễn cao.
img 6574
Đề tài được triển khai thực hiện trong 2 năm (2019-2021) với mục tiêu xây dựng được quy trình tối ưu điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng phương pháp tiêm cồn dưới hướng dẫn siêu âm, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, làm tiền đề cho các cơ sở y tế áp dụng trong công tác điều trị, giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình người bệnh cũng như toàn xã hội. Trong đó, cụ thể là xây dựng quy trình tối ưu cho phương pháp tiêm cồn qua da điều trị bướu giáp nhân lành tính. Đánh giá hiệu quả điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng phương pháp tiêm cồn dưới hướng dẫn siêu âm.
Qua thưc hiện điều trị bướu giáp nhân lành tính bằng phương pháp tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn siêu âm cho 200 bệnh nhân nhóm thực hiện đề tài đã đánh giá tỷ lệ thành công là 93% trong đó: Tỷ lệ thành công của nang giáp, nhân hỗn hợp, nhân đặc lần lượt là 95,05%; 91,46%; 88,2 %. Tỷ lệ giảm thể tích lần lượt là 86,2%; 86,01%; 76,28%. Thất bại có 14 trường hợp chiếm tỷ lệ 7% nguyên nhân chủ yếu do nhân có dịch đặc nhiều vách và xuất huyết nang. Tai biến của thủ thuật là 7%, trong đó thường gặp là xuất huyết nang, khàn tiếng nhưng không có biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong, không có biến chứng hoại tử.  Không có trường hợp nào tái phát trong thời gian theo dõi tái khám. Kết thúc đề tài nhóm nghiên cứu đã xây dựng được quy trình tối ưu cho phương pháp tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn siêu âm điều trị bướu giáp nhân.

Có thể đánh giá: Với phương pháp tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn siêu âm điều trị bướu giáp nhân lành tính, chi phí để thực hiện thu thuật rất rẻ so với các phương pháp khác như phẫu thuật hoặc đốt song cao tần. Mặt khác, phương pháp này bảo tồn được chức năng tuyến giáp, không gây suy giáp sau điều trị do đó sẽ tiết kiệm được chi phí khám bệnh lâu dài cho người bệnh. Do chi phí rẻ, phương pháp này phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt người dân có thu nhập thấp.
Phương pháp tiêm cồn qua da điều tri bướu giáp nhân lành tính là phương pháp xâm lấn tối thiểu, đơn giản, dễ thực hiện do đó có thể triển khai được ở cả tuyến huyện. Với ưu điểm giá thành rẻ, ít biến chứng và đặc biệt bảo tồn được chức năng tuyến giáp do đó hiệu quả của phương pháp góp phần vào chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm gánh nặng kinh tế cho xã hội.
Trên cơ sở đó nhóm nghiên cứu đề nghị: Phương pháp tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn siêu âm điều trị bướu giáp nhân lành tính là phương pháp xâm lấn tối thiểu đơn giản, hiệu quả cao, ít biến chứng, chi phí rẻ nên được áp dụng rộng rãi trong các cơ sở y tế./.
Ths. Bs Phan Thế Dũng
Bệnh viện Nội tiết Nghệ An

 

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập543
  • Hôm nay37,578
  • Tháng hiện tại4,008,015
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây