Nghiệm thu tập II cuốn sách ''Những dấu ấn lịch sử trên đất Nghệ An''

Thứ ba - 12/05/2015 05:21 0

Vừa qua, sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An đã tổ chức Hội đồng khoa học nghiệm thu cấp tỉnh tập II cuốn sách “Những dấu ấn lịch sử trên đất Nghệ An” thuộc Dự án Nghệ An toàn chí, do nhà nghiên cứu lịch sử Trần Minh Siêu biên soạn; Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn làm chủ trì. Ông Phạm Xuân Cần - PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ Chủ tịch hội đồng.

Qua gần hai năm sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn, và trải qua nhiều cuộc hội thảo, góp ý, bổ sung, chỉnh sửa, tập II cuốn sách “Những dấu ấn lịch sử trên đất Nghệ An” đã hoàn thành. Ngoài phần mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo, tập sách được tác giả chia 9 chương, với độ dày trên 500 trang khổ A4. Tác giả đi từ những dấu ấn lịch sử từ thời tiền sử và sơ sử trên đất Nghệ An. Thời đại nước Văn Lang của các vua Hùng và nước Âu Lạc của Thục An Dương Vương, từ khi Thục An Dương Vương thất bại đến khi Ngô Quyền giành được độc lập tự chủ (từ năm 207 trước Công nguyên đến năm 938), đến các triều đại Lý, Trần, Hồ, Lê, Tây Sơn, Nguyễn; những dấu ấn di tích trong phong trào yêu nước và qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

  Những dấu ấn lịch sử trên đất Nghệ An

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên hội đồng khoa học đều ghi nhận và đánh giá công trình biên soạn đã đáp ứng được yêu cầu đề ra như tiếp cận các sự kiện lịch sử nhưng dưới góc độ địa chí lịch sử - văn hóa, những dấu tích, di tích lịch sử đưa vào công trình có chọn lọc và khá tiêu biểu… Tuy nhiên, để công trình ra mắt bạn đọc một cách hoàn chỉnh nhất, các thành viên hội đồng góp ý đề nghị tác giả rà soát, kiểm tra lại chương, mục cho phù hợp; văn phong phải nhất quán theo thể chí; đồng thời bổ sung thêm một vài sự kiện tiêu biểu ở Nghệ An như Di tích về nhân vật Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Tiềm.v.v…

Kết quả 5 thành viên Hội đồng khoa học cấp tỉnh đều thống nhất đồng ý nghiệm thu công trình./.

Tin: Hoàng Anh

Ảnh: Hồ Thủy

Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây