Bộ sách Nghệ An toàn chí

Thứ sáu - 11/09/2015 05:21 0

Được UBND tỉnh phê duyệt thực hiện vào năm 2010, Dự án "Nghệ An toàn chí" là một công trình biên khảo tổng thể, toàn diện về Nghệ An lớn nhất từ trước đến nay, gồm 22 tập với gần 20.000 trang in. Đây được xem là công trình trọng điểm thuộc Chương trình khoa học xã hội và nhân văn, thu hút được đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các soạn giả có uy tín tham gia sưu tầm, biên soạn. Sau gần 4 năm thực hiện, đến nay công trình Nghệ An toàn chí đã nghiệm thu 11 tập, trong đó đã phát hành được 7 tập, 03 tập đang làm thủ tục xuất bản và 01 tập Hội đồng khoa học nghiệm thu đạt loại khá.

Công trình hệ thống hóa những tri thức cơ bản nhất về những giá trị văn hóa, văn nghệ, địa lý, lịch sử, con người, kinh tế, kỹ thuật, phong tục, tập quán... của tỉnh Nghệ An trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện công trình khẳng định, việc triển khai công trình "Nghệ An toàn chí" là nhằm bảo tồn, lưu giữ gia tài di sản của cha ông để lại.

Đồng thời, đây là dịp quảng bá, giới thiệu rộng rãi với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về sự đặc sắc, phong phú, đa dạng của kho tàng văn hóa truyền thống, lịch sử và các giá trị nhân văn của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An mà các thế hệ nối tiếp nhau đã sáng tạo, lưu truyền, gìn giữ và phát huy cho đến ngày nay.

Công trình "Nghệ An toàn chí" quy tụ những đặc trưng văn hóa của vùng đất và con người Nghệ An, góp phần làm phong phú thêm văn hóa dân tộc Việt Nam.
Thông qua thực hiện công trình "Nghệ An toàn chí," thêm một lần nữa cho thấy, Nghệ An là vùng đất cổ, gắn liền với Tổ quốc Việt Nam từ thủơ các vua Hùng dựng nước, là đất biên trấn, viễn trấn, là căn cứ địa của nhiều triều đại.
Nghệ An cũng là một vùng văn hóa đặc sắc với kho tàng văn hóa dân gian vô cùng phong phú, phản ánh rõ sắc thái địa phương Nghệ An; đồng thời mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Từ xưa đến nay nhiều học giả đã nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn về gia tài văn hóa Nghệ An và để lại những công trình có giá trị. Tuy nhiên, xét về mặt hệ thống vẫn còn một số phương diện hoặc chưa được đề cập đến, hoặc đang nghiên cứu, tìm hiểu dở dang.

Việc thực hiện công trình "Nghệ An toàn chí" để giữ gìn và phát huy vốn văn hóa cổ truyền tỉnh, đồng thời nghiên cứu, bổ sung các nội dung còn thiếu./.

 

Nguồn tin: khxhnvnghean.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây