Tập huấn Điều tra Thống kê Khoa học và Công nghệ năm 2024

Thứ bảy - 25/05/2024 21:48 0
Ngày 24/5/2024, tại TP. Đà Nẵng, Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã tổ chức lớp tập huấn điều tra thống kê KH&CN năm 2024. Tham dự buổi tập huấn có Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia Trần Đắc Hiến, Giám đốc Sở KH&CN Đắk Lắk Đinh Khắc Tuấn, Phó Giám đốc Sở KH&CN Kon Tum Đoàn Trọng Đức, cùng các đại biểu đến từ các bộ, ngành và các Sở KH&CN khu vực miền Trung và miền Nam.
Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Cục Thông tin KH&CN quốc gia đã được giao chủ trì thực hiện ba cuộc điều tra thống kê, bao gồm: cuộc điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ lần thứ bảy theo quyết định số 1004/QĐ-BKHCN và cuộc điều tra tiềm lực KH&CN của các tổ chức KH&CN lần thứ ba theo quyết định 1006/QĐ-BKHCN ngày 20/05/2024 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2024/5-2024/27-5-2024/1.1.jpg
Để triển khai hiệu quả các cuộc điều tra, Cục Thông tin KH&CN quốc gia cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị làm công tác thống kê từ các bộ, ngành và địa phương. Do đó, lớp tập huấn lần này tập trung vào các nội dung: Giới thiệu phương án điều tra, hướng dẫn điền phiếu điều tra, hướng dẫn về thủ tục và định mức thanh toán phiếu điều tra, hướng dẫn phần mềm điều tra trực tuyến, và trao đổi các nội dung về hoạt động thống kê KH&CN.
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia Trần Đắc Hiến nhấn mạnh vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác thống kê. Ông trích dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thống kê là tai, là mắt của Đảng và Nhà nước” và lời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị thống kê toàn quốc năm 2022: “Tai phải thính, mắt phải tinh”. Cục trưởng khẳng định, công tác thông tin và thống kê có vai trò vô cùng quan trọng trong lãnh đạo và hoạch định chính sách. Thông tin thống kê là đầu vào quan trọng phục vụ việc xếp hạng chỉ số cạnh tranh quốc gia và hỗ trợ các lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành.
Tuy nhiên, qua thực tiễn theo dõi, công tác thống kê khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) vẫn chưa được các cấp lãnh đạo quan tâm đúng mức, đặc biệt ở địa phương. Nguồn lực cho hoạt động thông tin và thống kê KH&CN&ĐMST vẫn rất khiêm tốn. Cục Thông tin KH&CN quốc gia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho các sở KH&CN tiến hành điều tra thống kê KHCN&ĐMST của doanh nghiệp trên địa bàn, cung cấp số liệu quan trọng cho lãnh đạo và nâng cao vị thế của các sở KH&CN.
Lớp tập huấn đã nâng cao nhận thức về công tác thống kê KHCN&ĐMST, tầm quan trọng của hoạt động này đối với công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, xây dựng chiến lược và chính sách phát triển KH&CN&ĐMST. Dữ liệu thống kê KHCN&ĐMST được thu thập nhằm đánh giá thực trạng, phân tích xu hướng, xây dựng kế hoạch và chiến lược về các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo; đánh giá kết quả thực hiện các chính sách phát triển KH&CN; so sánh quốc tế về các chỉ tiêu thống kê KH&CN; và xây dựng cơ sở dữ liệu về nghiên cứu và phát triển, đổi mới sáng tạo, tiềm lực KH&CN của Việt Nam. Điều tra thống kê là một kênh thu thập thông tin quan trọng, bên cạnh chế độ báo cáo thống kê và hồ sơ hành chính./.
Hồng Minh (TH)

 

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập576
  • Hôm nay27,888
  • Tháng hiện tại876,482
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây