Thúc đẩy hợp tác Việt - Pháp trong lĩnh vực Nghiên cứu, Đào tạo Khoa học và Đổi mới sáng tạo

Thứ hai - 10/04/2023 21:37 0
Chiều ngày 3/4/2023 tại Hà Nội, Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập KH&CN quốc tế (VISTIP) đã tiếp đón và làm việc với Tùy viên Hợp tác khoa học và đại học của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam- GS. Dominique Laffly.
Sự kiện là một trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt- Pháp. Trong buổi trao đổi, hai bên đã thảo luận về các định hướng hợp tác giữa VISTIP và các cơ quan Pháp cũng như Liên minh Châu Âu. GS Dominique Laffly đề xuất một số chủ đề hợp tác dựa trên thế mạnh của Việt Nam và trong khuôn khổ lĩnh vực do ông phụ trách. Các chủ đề mà hai bên quan tâm liên quan đến hỗ trợ các tỉnh ven biển miền Trung thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế xã hội bền vững với các giải pháp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong du lịch, đô thị, năng lượng, nông nghiệp. Đây cũng là chủ đề mà liên minh châu Âu EU và Pháp đang trọng tâm hướng đến trong hỗ trợ Việt Nam. Với chức năng nhiệm vụ của VISTIP là cơ quan giúp Bộ trưởng Bộ KH&CN nghiên cứu và thúc đẩy hội nhập quốc tế về KH&CN, GS. Dominique Laffly đề nghị VISTIP cùng tham gia đánh giá nhu cầu của một số địa phương và tổ chức của Việt Nam, trên cơ sở đó sẽ cùng các đối tác Pháp (IRD, CIRAD...) xây dựng các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học và ĐMST.
 Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất sẽ cùng tổ chức chuyến khảo sát thực tế tại Quảng Bình vào tháng 5 tới với mong muốn tất cả các dự án hợp tác sắp tới của hai bên sẽ thành công tốt đẹp và tiếp tục đóng góp vào sự phát triển đổi mới sáng tạo của các tổ chức KH&CN cũng như cũng như các doanh nghiệp, thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Pháp./.
 (TH) Thái Bình

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập234
  • Hôm nay15,458
  • Tháng hiện tại851,761
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây