Top 10 sự kiện công nghệ thông tin nổi bật năm 2023

Chủ nhật - 07/01/2024 21:17 0
Quốc hội thông qua Luật Viễn thông, thực hiện chuẩn hóa hàng triệu thông tin thuê bao di động hay bùng phát lừa đảo trực tuyến là những sự kiện công nghệ thông tin nổi bật năm 2023.

Câu lạc bộ các nhà báo công nghệ thông tin vừa công bố 10 sự kiện công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) nổi bật năm 2023, gồm:

Quốc hội thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi)

Ngày 24/11/2023, Quốc hội chính thức thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi). Luật mở rộng đối tượng, phạm vi điều chỉnh một số dịch vụ mới như điện toán đám mây, dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ viễn thông cơ bản trên Internet và được quản lý theo hướng “quản lý nhẹ”, mở, linh hoạt, hướng đến bảo vệ quyền lợi người sử dụng, bảo đảm an toàn, an ninh. Luật cũng quy định cụ thể các loại tài nguyên viễn thông cấp qua hình thức đấu giá.

Luật Viễn thông được kỳ vọng tạo nền tảng cho công cuộc chuyển đổi số, thúc đẩy sự phát triển của Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số.

Chuẩn hóa thông tin cho hàng triệu thuê bao

Nhằm thực hiện mục tiêu đến 31/3, các thuê bao di động đang hoạt động phải có thông tin đúng quy định và trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các nhà mạng đã thực hiện chuẩn hóa thông tin cho hàng triệu thuê bao trong dịp này.

Top 10 sự kiện công nghệ thông tin nổi bật năm 2023 ảnh 1
Việc chuẩn hóa thông tin thuê bao được thực hiện mạnh mẽ trong năm 2023.

Việc chuẩn hóa thông tin thuê bao không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước, dịch vụ viễn thông mà còn đảm bảo quyền lợi cho thuê bao di động, góp phần giảm đáng kể tình trạng cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo nhức nhối thời gian qua.

Quốc hội thông qua Luật Giao dịch điện tử

Luật Giao dịch điện tử được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 22/6/2023. So với Luật Giao dịch điện tử năm 2005, Luật mới mở rộng phạm vi áp dụng giao dịch điện tử tới tất cả hoạt động của đời sống xã hội, tạo khung pháp luật thống nhất về hoạt động giao dịch điện tử trong các lĩnh vực, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Nhiều tập đoàn bán dẫn khai trương nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Năm 2023, lĩnh vực bán dẫn Việt Nam nổi lên như một điểm đến khi thu hút sự quan tâm, hiện diện của những tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Bên cạnh các dự án nước ngoài, một số doanh nghiệp công nghệ trong nước đã nghiên cứu, thiết kế, sản xuất chip như FPT Semiconductor, Viettel, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào ngành bán dẫn toàn cầu.

Bùng phát lừa đảo trên không gian mạng

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) cho biết, tội phạm công nghệ cao vẫn tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp trong năm qua.

Top 10 sự kiện công nghệ thông tin nổi bật năm 2023 ảnh 2

Lừa đảo Deepfake bùng nổ trong năm 2023.

Đáng lưu ý, xuất hiện một số phương thức lừa đảo mới, tinh vi như lừa đảo Deepfake, tổ chức đánh bạc và đánh bạc với số tiền lớn, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng để phục vụ mục đích trái pháp luật, sử dụng các thiết bị tương tự trạm BTS của các nhà mạng hoặc dùng các phần mềm để phát tán tin nhắn có nội dung lừa đảo, hoạt động tín dụng đen.

Lần đầu tiên kiểm tra mạng xã hội TikTok ở Việt Nam

Tháng 5/2023, đoàn kiểm tra liên ngành của Việt Nam đã tiến hành kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

Đầu tháng 10/2023, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố kết quả kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok ở Việt Nam.

Kết luận kiểm tra cho thấy, TikTok có hàng loạt vi phạm khi hoạt động ở thị trường Việt Nam, trong đó có nhiều vi phạm liên quan đến bảo vệ quyền trẻ em. Kết luận kiểm tra yêu cầu TikTok triển khai 9 nội dung để khắc phục các vi phạm này.

Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chiến lược Chuyển đổi số báo chí

Ngày 6/4/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 348/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2030 100% cơ quan báo chí đưa nội dung lên các nền tảng số; 90% cơ quan báo chí sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động; 100% cơ quan báo chí hoạt động, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ và các mô hình phù hợp với sự phát triển của khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới, sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số.

FPT cán mốc doanh thu 1 tỷ USD xuất khẩu phần mềm

Tháng 12/2023, FPT cán mốc doanh thu 1 tỷ USD xuất khẩu phần mềm chủ yếu từ ba thị trường trọng điểm là Nhật Bản, Châu Mỹ và Châu Á - Thái Bình Dương.

Kết quả này đưa FPT trở thành doanh nghiệp công nghệ đầu tiên của Việt Nam đạt doanh thu tỷ USD từ xuất khẩu phần mềm, ghi dấu ấn trí tuệ Việt trên toàn cầu và đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế.

Bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt cho game online

Ngày 24/7/2023, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ chưa đưa kinh doanh game online vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Trước đó, Bộ Tài chính đề nghị đưa game online vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm hạn chế sản xuất và tiêu dùng các mặt hàng gây tác hại đến sức khỏe, xã hội.

Tuy nhiên, sau khi đề nghị này đưa ra đã gặp phải phản ứng mạnh từ các chuyên gia, doanh nghiệp và các bộ, ngành liên quan. Nếu áp thuế tiêu thụ đặc biệt với game online sẽ khiến cho các doanh nghiệp trong nước có xu hướng dịch chuyển thành lập doanh nghiệp ở nước ngoài.

Khánh thành trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam tại Hòa Lạc

Top 10 sự kiện công nghệ thông tin nổi bật năm 2023 ảnh 3

IDC Hòa Lạc là trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Ngày 25/10, VNPT khai trương Trung tâm dữ liệu (IDC) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. VNPT IDC Hòa Lạc có tổng diện tích sử dụng lên tới 23.000 m2 sàn, có quy mô đến 2.000 tủ racks – lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Nguyễn Hoài

Nguồn tin: tienphong.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập134
  • Hôm nay41,398
  • Tháng hiện tại46,624
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây