Nghiên cứu về Giống và Biện pháp Kỹ thuật Tổng hợp Phát triển Hồ tiêu Bền vững

Chủ nhật - 30/07/2023 22:34 0
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và sự cần thiết ngày càng tăng về phát triển ngành hồ tiêu theo hướng bền vững, các nghiên cứu về cây hồ tiêu đang tập trung vào một số vấn đề quan trọng. Nhằm đáp ứng yêu cầu này, nghiên cứu về giống và biện pháp kỹ thuật tổng hợp phát triển hồ tiêu bền vững đã được tiến hành.
Đề tài "Nghiên cứu về giống và biện pháp kỹ thuật tổng hợp phát triển hồ tiêu bền vững" do nhóm nghiên cứu của ThS. Nguyễn Trần Quyện tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên thực hiện từ năm 2016 đến năm 2020, nhằm đóng góp vào phát triển bền vững của ngành hồ tiêu.
Đề tài tập trung vào các mục tiêu sau: Đa dạng hóa bộ giống hồ tiêu: Nghiên cứu tuyển chọn và phát triển các giống hồ tiêu với năng suất cao, chất lượng tốt và khả năng chống chịu, cần được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận và lưu hành trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Biện pháp kỹ thuật quản lý hiệu quả hơn: Tìm hiểu và triệt hạ loài vi sinh vật gây hại xuất phát từ đất, đồng thời xác định các biện pháp phục hồi và nâng cao sức khỏe đất, cây trồng, nhất là trong bối cảnh diễn biến và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Kết quả của nghiên cứu sau bốn năm là đáng kể: Xây dựng vườn tập đoàn diện tích 0,3 ha lưu giữ 48 mẫu nguồn gen giống hồ tiêu. Xây dựng vườn cây đầu dòng diện tích 0,24 ha cung cấp giống cho sản xuất đại trà tại Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Đề xuất và công nhận 02 giống tiêu là Vĩnh Linh và Lộc Ninh có khả năng chống chịu bệnh chết nhanh, chết chậm. Hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng mới và quy trình canh tác tổng hợp phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu tại các vùng trồng chính. Xây dựng mô hình canh tác tổng hợp hồ tiêu kinh doanh tại Gia Lai, Bình Dương và Quảng Trị, và mô hình trồng mới đảm bảo tỷ lệ cây sống đạt 90%.
Những thành tựu của đề tài này tạo cơ sở khoa học quan trọng cho công tác tạo giống và các biện pháp kỹ thuật quản lý hiệu quả hơn vi sinh vật gây hại xuất phát từ đất. Hi vọng rằng những nghiên cứu này sẽ góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản xuất hồ tiêu, đồng thời đảm bảo bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, từ đó giúp nâng cao thu nhập và cuộc sống của người nông dân./.
Xuân Minh (TH)

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây