Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong đoàn viên, thanh niên

Thứ tư - 12/04/2023 22:23 0
Vừa qua tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”.
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, để hiện thực hóa các mục tiêu trên trước hết cần phải có đường lối, chủ trương đúng đắn, phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt tạo kênh riêng cho lực lượng trẻ tham gia nghiên cứu khoa học đồng thời, phải tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý; đầu tư thích đáng; tạo hệ sinh thái để khuyến khích mạnh mẽ phong trào đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong bất kỳ các lĩnh vực nào, nhất là của thanh niên.
“Bên cạnh chủ trương, đường lối, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước rất cần sự chủ động, tích cực, nỗ lực của thanh niên và các tổ chức đoàn trong truyền cảm hứng, tạo động lực cho thanh niên. Chúng ta tạo được phong trào thì sẽ có các hạt nhân và các hạt nhân sẽ thúc đẩy phong trào”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Nhắc tới một số điển hình thanh niên tiêu biểu đã đạt được những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học, Thủ tướng mong muốn các đoàn viên, thanh niên Việt Nam tiếp tục nuôi dưỡng đam mê, nhiệt huyết, cảm xúc đối với nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, khẳng định đây là một động lực mới cho sự phát triển của đất nước trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết thêm, Quỹ Phát triển khoa học công nghệ quốc gia được Chính phủ bố trí kinh phí rất tốt và tạo cơ chế vận hành tiệm cận với các thông lệ quốc tế. Hiện nay, có 2 chương trình phục vụ cho các nhà nghiên cứu trẻ dưới 35 tuổi là Chương trình hỗ trợ nghiên cứu khoa học cơ bản và Chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực khoa học - công nghệ của cán bộ khoa học trẻ. Bộ trưởng kiến nghị Thủ tướng quan tâm hơn nữa trong tạo điều kiện cho Quỹ, đặc biệt là về nguồn lực, cũng như tạo kênh riêng cho lực lượng trẻ tham gia nghiên cứu khoa học.
Ngoài ra, Bộ Khoa học và Công nghệ đang được giao một nhiệm vụ quan trọng và nhiều thử thách là dự thảo Đề án Chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức đến năm 2030, hiện đã cơ bản hoàn thành, đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Đề án này đề xuất chia ra 8 nhóm tri thức, trong đó có nhóm tri thức trẻ trong độ tuổi thanh niên như các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học đam mê nghiên cứu khoa học.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ kỳ vọng, Chiến lược này sắp tới được Thủ tướng phê duyệt sẽ tạo thuận lợi, thiết thực nhiều hơn cho đội ngũ thanh niên tham gia làm khoa học.
Tại Hội nghị, đại diện thanh niên cũng chia sẻ những khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở của thanh niên công nhân - những người vốn có nhu cầu rất lớn về nhà ở nhưng điều kiện kinh tế thì có hạn. Đồng thời, đề nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có những chính sách hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân để xây dựng nhà ở cho thanh niên công nhân và lao động trẻ ở các địa phương, cũng như có chính sách hỗ trợ về lãi suất hoặc không lãi suất để thanh niên công nhân có thể mua được nhà ở xã hội. Thủ tướng nêu rõ thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 27 của Trung ương về chính sách tiền lương. Các cơ quan cũng đang tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, hoàn thiện các chính sách nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà cho người thu nhập thấp, nhà cho các đối tượng chính sách, người có công.
Sau hội nghị này, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33 với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. Trong đó, những mục tiêu, giải pháp đầu tư về phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua đã được Chính phủ rất quan tâm và cụ thể hóa thông qua các nhóm nhiệm vụ, giải pháp.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh thông tin thêm, Thủ tướng đang chỉ đạo Bộ Xây dựng triển khai xây dựng và hoàn thiện dự thảo Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Trong đó, đề xuất một số giải pháp về hoàn thiện chính sách, bố trí nguồn vốn, tăng thêm các ưu đãi, phát triển nhà ở cho thuê để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội đạt mục tiêu đề ra.
Thứ trưởng Xây dựng khẳng định, đây là những chính sách rất cụ thể và thiết thực để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người thu nhập thấp ở đô thị và công nhân ở các khu công nghiệp có điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội vay vốn mua nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân có nhà ở để họ yên tâm công tác và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội./.
TH :Sơn Tùng

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập273
  • Hôm nay21,612
  • Tháng hiện tại857,915
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây