Chất ức chế ACE làm giảm phản ứng miễn dịch đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn

Thứ tư - 18/08/2021 23:59 0

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc cho bệnh nhân dùng thuốc ức chế men chuyển làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn của hệ thống miễn dịch. Trong bài báo đăng trên tạp chí Science Translational Medicine, nhóm nghiên cứu đã mô tả các thử nghiệm nhiều chất ức chế ACE trên chuột và tế bào người.

Thuốc ức chế men chuyển, hay còn gọi là thuốc ức chế ACE, là loại thuốc thường được dùng cho những bệnh nhân bị tăng huyết áp và trong một số trường hợp, sử dụng cho những người bị suy tim, bệnh thận hoặc tiểu đường. Sử dụng thuốc sẽ làm giãn thành động mạch, tĩnh mạch và mao mạch, do đó làm giảm huyết áp. Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các loại thuốc này cũng giúp ích cho hệ thống miễn dịch bằng cách tăng cường nỗ lực chiến đấu của bạch cầu trung tính - các tế bào được tạo ra để chống lại vi khuẩn. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điều ngược lại là đúng.

Để kiểm tra tác động của chất ức chế ACE đối với hệ thống miễn dịch, các nhà nghiên cứu đã cho chuột thử nghiệm các nhãn hiệu chất ức chế ACE khác nhau như Zestril và Altace, sau đó họ kiểm tra khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn của chúng. So với những con chuột không được điều trị, những con được sử dụng chất ức chế ACE gặp nhiều khó khăn hơn trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như tụ cầu khuẩn.

Bảy bệnh nhân đang dùng chất ức chế ACE đã tình nguyện cung cấp mẫu máu để nhóm nghiên cứu đo phản ứng miễn dịch của họ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bạch cầu trung tính không thể sản xuất các phân tử cần thiết để chống lại vi khuẩn. Chúng cũng không hiệu quả khi tiếp xúc với vi khuẩn trong đĩa thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm một loại thuốc khác được sử dụng để điều trị chứng tăng huyết áp, một loại thuốc thụ thể angiotensin II được gọi là Cozaar - những loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn các thành động mạch co lại, làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, họ không tìm thấy bằng chứng về tác động tiêu cực đến khả năng miễn dịch. Thuốc chặn beta, cũng được kê đơn cho bệnh tăng huyết áp, không được tiến hành thử nghiệm. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn không cho các thụ thể adrenergic bị kích thích, làm giảm hoạt động của tim.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những bệnh nhân được kê đơn sử dụng thuốc ức chế ACE có nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn cao hơn, lưu ý các bác sĩ cần thử các loại thuốc khác để điều trị cho bệnh nhân của họ.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-07-ace-inressionors-immune-response-bacteria.html, 29/7/2021

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập645
  • Hôm nay20,152
  • Tháng hiện tại538,019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây