Sau 7 tháng nhiễm bệnh, các kháng thể đối với SARS-CoV-2 vẫn ổn định hoặc thậm chí tăng lên

Thứ năm - 19/08/2021 00:05 0

Mức độ kháng thể IgG chống lại protein Spike SARS-CoV-2 vẫn ổn định, hoặc thậm chí tăng lên, bảy tháng sau khi nhiễm bệnh, theo một nghiên cứu tiếp theo của một nhóm nhân viên y tế do Viện Y tế Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) điều phối, phối hợp với Bệnh viện Bệnh viện Barcelona. Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Communications cũng ủng hộ ý tưởng rằng các kháng thể có từ trước chống lại các coronavirus cảm lạnh thông thường có thể bảo vệ chống lại COVID-19.

Để dự đoán diễn biến của đại dịch và phát triển các chiến lược hiệu quả, điều quan trọng là phải hiểu rõ hơn về động lực và thời gian miễn dịch đối với SARS-CoV-2 cũng như vai trò có thể có của các kháng thể có từ trước đối với các coronavirus gây cảm lạnh thông thường. Với mục tiêu này, nhà nghiên cứu Carlota Dobaño đã theo dõi một nhóm thuần tập gồm những nhân viên y tế tại Bệnh viện (nghiên cứu SEROCOV) từ đầu đại dịch, để đánh giá mức độ kháng thể chống lại các SARS-CoV-2 khác nhau kháng nguyên theo thời gian. Dobaño cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá các kháng thể đối với một nhóm lớn các kháng thể SARS-CoV-2 trong 7 tháng”.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 578 người tham gia, được lấy ở bốn thời điểm khác nhau từ tháng 3 đến tháng 10 năm 2020. Họ sử dụng công nghệ Luminex để đo, trong cùng một mẫu, mức độ và loại kháng thể IgA, IgM hoặc IgG đối với sáu SARS-CoV -2 kháng nguyên cũng như sự hiện diện của các kháng thể chống lại 4 coronavirus gây cảm lạnh thông thường ở người. Và phân tích hoạt động trung hòa của các kháng thể với sự cộng tác của nhóm nghiên cứu tại Đại học Barcelona. Nghiên cứu được tài trợ bởi mạng lưới đổi mới châu Âu EIT Health.

Kết quả cho thấy phần lớn các ca nhiễm trùng ở những nhân viên y tế xảy ra trong đợt đại dịch đầu tiên (tỷ lệ người tham gia có kháng thể SARS-CoV-2 chỉ tăng nhẹ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 - từ 13,5% lên 16,4%). Ngoại trừ kháng thể IgM và IgG chống lại nucleocapsid (N), phần còn lại của kháng thể IgG (bao gồm cả những kháng thể có hoạt tính trung hòa) vẫn ổn định theo thời gian, khẳng định kết quả từ các nghiên cứu gần đây khác.

Đồng tác giả nghiên cứu, Gemma Moncunill, cho biết: “Thật đáng ngạc nhiên, chúng tôi thậm chí còn thấy sự gia tăng các kháng thể IgG chống Spike ở 75% số người tham gia từ tháng thứ năm trở đi, mà không có bất kỳ bằng chứng nào về việc tái tiếp xúc với vi-rút. Không có tái nhiễm nào được quan sát thấy trong nhóm thuần tập”.

Về các kháng thể chống lại coronavirus ở người (HCoV), các kết quả cho thấy chúng có thể mang lại sự bảo vệ chéo chống lại bệnh hoặc nhiễm trùng COVID-19. Những người bị nhiễm SARS-CoV-2 có mức kháng thể HCoV thấp hơn. Hơn nữa, những người không có triệu chứng có mức kháng thể IgG và IgA kháng HCoV cao hơn những người bị nhiễm trùng có triệu chứng. Dobaño nói: “Mặc dù khả năng bảo vệ chéo bằng khả năng miễn dịch đã có từ trước đối với coronavirus cảm lạnh thông thường vẫn còn được xác nhận, nhưng điều này có thể giúp giải thích sự khác biệt lớn về tính nhạy cảm với bệnh trong dân số”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-08-antibodies-sars-cov-stable-months-infection.html, 6/8/2021

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập210
  • Hôm nay31,453
  • Tháng hiện tại570,236
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây