Hợp tác phát triển hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu

Chủ nhật - 30/07/2023 22:36 0
Đoàn Việt Nam tham dự Phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023.
Đoàn Việt Nam tham dự Phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023.

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, từ ngày 10-13/7, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn tham dự Phiên họp lần thứ 64 Đại hội đồng thành viên Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ.

Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới là hoạt động quan trọng nhất của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trong năm. Đây là diễn đàn để các nước thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trao đổi, thảo luận và đưa ra các quyết định đối với hoạt động của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, cũng như định hướng phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ toàn cầu.

Thay mặt Đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã có bài phát biểu tại Phiên họp. Trong bài phát biểu, Thứ trưởng đề cập đến việc thế giới đang đối mặt với những vấn đề toàn cầu như dịch bệnh mới, biến đổi khí hậu hay an ninh lương thực đã và đang tác động đến nền kinh tế các quốc gia và cuộc sống của hàng triệu người ở các khu vực trên thế giới. Để giải quyết những vấn đề này, cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương, theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, tiếp tục khuyến khích phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó sở hữu trí tuệ là một công cụ mấu chốt.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao các sáng kiến của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới nhằm hỗ trợ các nước thành viên, nhất là các sáng kiến hướng tới đối tượng ưu tiên như doanh nghiệp, phụ nữ và giới trẻ trong việc sử dụng, khai thác quyền sở hữu trí tuệ như một công cụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống của cộng đồng.

“Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trong chiến lược phát triển một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu bao trùm, cân bằng, và hiệu quả, cho phép đổi mới và sáng tạo vì lợi ích của tất cả mọi người”, Thứ trưởng khẳng định.

Hợp tác phát triển hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu ảnh 1

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới và Cục Sở hữu trí tuệ.

Bên lề Phiên họp, Đoàn công tác của Việt Nam cũng đã có buổi làm việc với ông Daren Tang, Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang bày tỏ vui mừng thời gian qua Việt Nam và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã hợp tác hiệu quả, chặt chẽ tổ chức nhiều đoàn tiếp xúc cấp cao, qua đó khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam dành cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó sở hữu trí tuệ là một nhân tố quan trọng.

Thứ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới trong việc triển khai các hoạt động hợp tác kỹ thuật như: Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia, Chỉ số Đổi mới sáng tạo Toàn cầu (GII), việc xây dựng Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương của Việt Nam (PII).

Tại buổi gặp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới và Cục Sở hữu trí tuệ về hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn của Cục Sở hữu trí tuệ nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các chuyên gia, doanh nghiệp và cán bộ công chức của Việt Nam.

HÀ LINH

Nguồn tin: nhandan.vn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập297
  • Hôm nay31,759
  • Tháng hiện tại570,542
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây