Tìm thấy loại Protein mới có thể ngăn chặn ung thư ruột

Chủ nhật - 25/02/2024 21:59 0

Theo nghiên cứu mới của Đại học Quốc gia Úc (ANU), một loại protein trong hệ miễn dịch có thể được điều khiển để giúp khắc phục bệnh ung thư ruột. Nghiên cứu được công bố trên Science Advances.

Ung thư ruột cướp đi sinh mạng của hơn 100 người ở Úc mỗi tuần, tuy nhiên khoảng 90% trường hợp có thể được điều trị thành công nếu được phát hiện sớm.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Abhimanu Pandey nói rằng: “Protein, được gọi là Ku70, có thể được kích hoạt hoặc "bật" giống như một công tắc đèn bằng cách sử dụng kết hợp các loại thuốc mới. Ở trạng thái kích hoạt, protein hoạt động giống như hệ thống giám sát, phát hiện các dấu hiệu DNA bị hỏng trong tế bào của chúng ta”. DNA là mã di truyền của sự sống. DNA bị hư hỏng là dấu hiệu nguy hiểm có thể biến tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy Ku70 có thể 'làm dịu' các tế bào ung thư và dọn dẹp DNA bị hư hỏng. Protein ngăn chặn tế bào ung thư hoạt động mạnh và lan rộng khắp cơ thể, về cơ bản là vô hiệu hóa và giữ chúng ở trạng thái không hoạt động.

Ung thư ruột là bệnh ung thư được chẩn đoán nhiều thứ tư ở Úc. Người ta ước tính cứ 20 người thì có một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột ở tuổi 85. Theo Chương trình sàng lọc ung thư ruột quốc gia, người Úc từ 50 đến 74 tuổi được xét nghiệm sàng lọc ruột miễn phí hai năm một lần; là biện pháp hiệu quả để thúc đẩy phát hiện và điều trị sớm. Mặc dù nguy cơ phát triển ung thư ruột cao hơn ở những người trên 50 tuổi, nhưng ngày càng có nhiều người Úc trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh này. Hiện nay, cứ 9 trường hợp ung thư ruột mới thì có một trường hợp xảy ra ở người Úc dưới 50 tuổi.

Giáo sư Si Ming Man cho biết: “Các phương pháp sàng lọc ung thư ruột trong tương lai có thể bao gồm kiểm tra mức Ku70 trong polyp tiền ung thư, sự phát triển bất thường của mô được tìm thấy trong ruột kết, trước khi các tế bào khỏe mạnh chuyển sang ung thư. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy Ku70 là một dấu ấn sinh học miễn dịch tốt, có nghĩa là nó giúp dự đoán ai sẽ có tình trạng tốt hay xấu hơn sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột. Việc phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng để khắc phục không chỉ bệnh ung thư ruột mà còn cả các bệnh ung thư khác. Hy vọng nghiên cứu về ung thư được thực hiện tại ANU sẽ giúp nâng cao nhận thức về phòng ngừa, phát hiện và điều trị ung thư”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/, 2/2024

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập357
  • Hôm nay29,338
  • Tháng hiện tại528,446
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây