Phát hiện nước đóng chai chứa hàng nghìn mảnh nhựa vô hình có thể xâm nhập vào máu

Thứ ba - 30/01/2024 21:35 0

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Columbia, mọi người đang tiêu thụ 1/4 triệu mảnh nhựa nhỏ vô hình trong mỗi lít nước đóng chai. Con số này cao gấp 10 - 100 lần so với ước tính trước đây.

Cụ thể, một lít nước trong chai nhựa được phát hiện có chứa trung bình 240.000 hạt nhựa nhỏ. Hầu hết trong số này là các hạt nano có khả năng xâm nhập vào tế bào của con người và đi vào máu cũng như các cơ quan chính. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia (PNAS), cho thấy tỷ lệ nhựa trong nước đóng chai vốn bị đánh giá thấp trong các nghiên cứu trước đây.

Mặc dù các hạt vi nhựa đã được tìm thấy ở khắp mọi nơi từ sâu dưới đáy đại dương đến bên trong cơ thể chúng ta ngay từ khi mới sinh ra, nhưng trước đó mỗi chai nước nhựa được cho là trung bình chỉ chứa 325 mảnh nhựa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Columbia cho thấy sự hiện diện của các hạt nhựa nhiều hơn gấp khoảng 100 lần, đặt ra thách thức đối với các tiêu chuẩn được chấp nhận trước đây về sự an toàn của nước đóng chai.

Theo các tác giả, hầu hết các hạt nhựa này đều bắt nguồn từ chính chai nước. Đây là những hạt có kích thước nhỏ hơn micron. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng năm mẫu từ ba nhãn hiệu nước đóng chai ở Mỹ và phát hiện ra rằng tỷ lệ hạt vi nhựa dao động từ 110.000 đến 400.000 hạt mỗi lít nước, trung bình khoảng 240.000 hạt từ bảy loại chai nhựa.

Khoảng 90% hạt nhựa được xác định là nhựa nano và phần còn lại là vi nhựa. Các hạt nano có chiều rộng chưa đến 1/70 sợi tóc người, quá nhỏ nên không thể nhìn thấy dưới kính hiển vi. Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra công nghệ định lượng những hạt siêu nhỏ này để có thể đếm và phân tích cấu trúc hóa học của hạt nano trong nước đóng chai.

Theo các nghiên cứu trước đây, các hạt nhựa nano có thể xâm nhập vào tế bào và mô trong các cơ quan chính, di chuyển trong máu và phát tán các hóa chất tổng hợp có khả năng gây hại trong cơ thể, đến máu, gan và não. Mặc dù tác động tiềm tàng của các hạt nano này đã được biết đến nhưng nhóm nghiên cứu chưa khẳng định liệu chúng có khiến nước đóng chai trở nên nguy hiểm hơn không.

N.P.D (NASATI), theo Independent, 1/2024

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập167
  • Hôm nay32,772
  • Tháng hiện tại913,488
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây