Bọt có chứa carbon monoxide có thể làm tăng hiệu quả của liệu pháp điều trị ung thư

Thứ ba - 30/01/2024 21:30 0

Các nhà nghiên cứu của Đại học Iowa-Hoa Kỳ cùng các đồng nghiệp khác đã phát triển một loại bọt có chứa carbon monoxide có thể uống được, giúp tăng hiệu quả của liệu pháp, được gọi là ức chế autophagy ở chuột và tế bào người. Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Advanced Science.

Tìm cách khai thác sự khác biệt sinh học giữa tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh là cách tiếp cận tiêu chuẩn để đưa ra phương pháp điều trị ung thư mới. Nhưng đó là quá trình khó khăn đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về sinh học ung thư phức tạp và thường là những hiểu biết sâu sắc bất ngờ.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã biết rằng quá trình tự thực, là hệ thống tái chế tự nhiên của tế bào, tăng lên trong các tế bào ung thư so với các tế bào khỏe mạnh, cho thấy rằng việc ức chế quá trình tự thực có thể là cách để nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư. Tuy nhiên, kết quả từ gần 20 thử nghiệm lâm sàng cho các chất ức chế autophagy vẫn chưa thuyết phục.

Tiến sĩ James Byrne cho biết: “Trong các thử nghiệm lâm sàng, chúng tôi tìm thấy các kết quả khác nhau; có một số lợi ích, nhưng đối với nhiều bệnh nhân thì không có lợi ích nào, điều này thực sự đẩy các nhà nghiên cứu quay trở lại từ đầu. Tìm kiếm cái nhìn sâu sắc về lý do tại sao việc ức chế autophagy dường như đôi khi có tác dụng, và phát hiện ra điều đáng ngạc nhiên rằng những người hút thuốc trong hai thử nghiệm trước đây về thuốc ức chế autophagy dường như kết quả tốt hơn nhóm không hút thuốc. Khi xem xét những người hút thuốc thực hiện như thế nào trong những thử nghiệm đó, thì nhận thấy sự gia tăng phản ứng tổng thể ở nhóm hút thuốc được dùng thuốc ức chế tự thực, so với những bệnh nhân (không hút thuốc), và cũng thấy kích thước tổn thương mục tiêu giảm khá mạnh”.

Đây là một phát hiện thú vị đối với nhóm nghiên cứu, vì hút thuốc cũng có liên quan đến việc tăng nồng độ carbon monoxide, một phân tử khí có thể làm tăng quá trình tự thực trong tế bào theo cách mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể tăng cường tác dụng chống ung thư của các chất ức chế quá trình tự thực.

Tiến sĩ James Byrne nói thêm: "Chúng tôi cũng biết rằng những người hút thuốc có nồng độ carbon monoxide cao hơn và mặc dù chắc chắn không khuyên bạn nên hút thuốc, nhưng điều này cho thấy rằng lượng carbon monoxide tăng cao có thể cải thiện hiệu quả của các chất ức chế bệnh tự thực. Và muốn khai thác lợi ích đó và đưa nó vào nền tảng trị liệu”.

Nhóm nghiên cứu đã có sẵn một "nền tảng" như vậy để thử nghiệm ý tưởng của mình. Tiến sĩ James Byrne chuyên chế tạo các vật liệu bẫy khí (GEM) bọt, gel và chất rắn được làm từ các chất ăn được, an toàn có thể được truyền vào các phân tử khí khác nhau. Họ tạo ra một loại bọt có thể uống được chứa carbon monoxide cho nghiên cứu này. Khi những con chuột mắc bệnh ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt được cho ăn bọt carbon monoxide và đồng thời được điều trị bằng chất ức chế quá trình tự thực, sự phát triển và tiến triển của khối u đã giảm đáng kể ở động vật. Và chỉ ra rằng việc kết hợp carbon monoxide với các chất ức chế quá trình tự thực có tác dụng chống ung thư đáng kể ở những tế bào ung thư tuyến tiền liệt, phổi và tuyến tụy ở người trong đĩa petri. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể thử nghiệm phương pháp này trong các thử nghiệm lâm sàng ở người. Kết quả từ nghiên cứu này ủng hộ ý tưởng rằng mức carbon monoxide điều trị an toàn mà các nhà khoa học có thể cung cấp bằng cách sử dụng GEM, có thể làm tăng hoạt động chống ung thư của những chất ức chế quá trình tự thực, mở ra phương pháp mới đầy hứa hẹn có thể cải thiện các liệu pháp điều trị cho nhiều loại ung thư khác nhau.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com, 1/2024

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập109
  • Hôm nay30,586
  • Tháng hiện tại800,596
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây