Điều trị sự cô đơn ở người béo phì có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm

Chủ nhật - 25/02/2024 21:56 0

Sự cô đơn có thể là “kẻ giết người”, nhưng nó có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người béo phì, những người dễ bị cô lập với xã hội hơn. Maột nghiên cứu mới cho thấy rằng việc giải quyết vấn đề này có thể làm giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe và tử vong sớm cho những người này.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Lu Qi thuộc Đại học Tulane ở New Orleans-Hoa Kỳ, nói với CNN: “Cho đến nay, các yếu tố về chế độ ăn uống và lối sống là trọng tâm chính trong việc ngăn ngừa bệnh liên quan đến béo phì. Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tính đến sức khỏe xã hội và tinh thần trong việc cải thiện sức khỏe cho những người mắc bệnh béo phì”.

Tiến sĩ Philipp Scherer tại Đại học Texas không ngạc nhiên trước những phát hiện này. Ông nói với CNN: "Sự cô lập xã hội như một phương thuốc tiềm năng để giảm tỷ lệ tử vong"Trong nghiên cứu, nhóm tác giả đã xem xét dữ liệu từ gần 400.000 người từ BioBank của Anh, một cơ sở dữ liệu lớn đã theo dõi sức khỏe của người Anh trong nhiều năm. Tình nguyện viên không mắc bệnh tim khi các nhà khoa học bắt đầu thu thập dữ liệu cho nghiên cứu mới nhất này. Sau đó, họ theo dõi các bệnh nhân từ tháng 3/2006 đến tháng 11/2021. Mặc dù không được thảo luận thường xuyên như chế độ ăn kiêng hay tập thể dục, nhưng sự cô đơn hiện đang được công nhận là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến tình trạng sức khỏe kém.

Một nghiên cứu gần đây tiết lộ những người cảm thấy bị cô lập về mặt xã hội có nguy cơ chết sớm cao hơn 32% so với những người không cảm thấy như vậy.

Nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép Rachael Benjamin có trụ sở tại TP. New York, cho biết: “Là con người, chúng ta cần cảm thấy được người khác biết đến để có cảm giác được nhìn thấy; cảm thấy giống như chúng ta đang tồn tại trên thế giới”. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh về chất béo có thể khiến người béo phì khó cảm thấy được thấu hiểu và chấp nhận hơn. Việc phá bỏ định kiến đó là khó, nhưng những người béo phì có thể cố gắng phát triển các mối quan hệ chất lượng hơn.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com, 2/2024

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập330
  • Hôm nay94,432
  • Tháng hiện tại780,348
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây