Xét nghiệm mới giúp sàng lọc nhiều loại ung thư với giá thành rẻ và ít xâm lấn

Thứ ba - 30/01/2024 21:36 0

Các nhà nghiên cứu tại Công ty Công nghệ sinh học Novelna, Hoa Kỳ đã phát triển một xét nghiệm đơn giản phân tích protein trong máu với khả năng xác định 18 bệnh ung thư ở giai đoạn đầu.

Ung thư chiếm tỷ lệ 1/6 số ca tử vong trên thế giới, nhưng việc phát hiện sớm ung thư có thể cải thiện đáng kể kết quả điều trị. Các xét nghiệm sàng lọc hiện nay có những hạn chế nhất định như tính xâm lấn, chi phí và khả năng chẩn đoán chính xác thấp đối với bệnh ở giai đoạn đầu.

Các protein đặc thù trong máu đã được sử dụng để phát hiện và theo dõi sớm ưng thư, nhưng cho đến nay, các xét nghiệm vẫn thiếu độ nhạy (độ chính xác trong việc phát hiện những người mắc ung thư) và độ đặc hiệu (độ chính xác trong việc loại trừ những người không bị ung thư). Xét nghiệm mới vượt trội hơn các xét nghiệm khác dựa vào ADN được lấy từ khối u trong máu và có “độ nhạy cao hơn nhiều” so với xét nghiệm Galleri đang được thử nghiệm tại Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) ở Anh.

Thông qua xem xét protein trong huyết tương, các chuyên gia có thể phân biệt giữa các mẫu ung thư với các mẫu bình thường và thậm chí phân biệt giữa các loại ung thư khác nhau “với độ chính xác cao”. Nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng về tín hiệu protein ung thư đặc trưng cho giới tính.

Kết quả nghiên cứu đặt nền móng cho xét nghiệm sàng lọc đa ung thư để phát hiện sớm 18 khối u rắn bao trùm tất cả các cơ quan chính trong cơ thể, vị trí khởi phát các bệnh ung thư đó ở giai đoạn sớm nhất với độ chính xác cao. Điều đó có thể định hình lại các hướng dẫn sàng lọc, biến xét nghiệm huyết tương này trở thành một phần trong khâu kiểm tra định kỳ. Phát hiện mới sẽ mở đường cho ra đời xét nghiệm sàng lọc đa ung thư có độ chính xác cao, hiệu quả về mặt chi phí và có thể được thực hiện trên quy mô toàn dân số.

N.P.D (NASATI), theo Theguardian, 1/2024

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập115
  • Hôm nay39,987
  • Tháng hiện tại822,897
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây