Ước tính mới tăng gấp đôi khả năng tử vong do bệnh nấm trên toàn cầu

Thứ ba - 30/01/2024 21:31 0

Theo một nghiên cứu mới, tổng số ca tử vong hàng năm do bệnh nấm trên toàn thế giới đã tăng lên 3,75 triệu, gấp đôi ước tính trước đó. Trong một bài báo có tựa đề “Tỷ lệ mắc và tử vong toàn cầu do bệnh nấm nghiêm trọng” đăng trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, giáo sư David Denning về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Manchester ở Anh cũng tính toán tổng số ca cấp tính hàng năm có khoảng 6,55 triệu ca cấp tính sử dụng dữ liệu từ hơn 80 quốc gia. Mặc dù bệnh nấm có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên số liệu tử vong được cập nhật vẫn làm giảm số ca tử vong do các mầm bệnh đơn lẻ khác, khiến số người thiệt mạng nhiều gấp sáu lần so với sốt rét và gần gấp ba lần so với bệnh lao.

Nghiên cứu này là kết quả của sự cộng tác của hơn 300 chuyên gia trên khắp thế giới, những người đã đóng góp vào việc công bố các ước tính cho quốc gia của họ và các loại bệnh nấm.

Giáo sư David Denning lập luận rằng những ước tính trước đây là không chính xác vì nhiều bệnh nấm làm trầm trọng thêm một chứng rối loạn hiện có, bản thân nó thường nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc AIDS. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, trong số những ca tử vong liên quan đến bệnh nấm, khoảng 68% hoặc 2,55 triệu ca có thể là do bệnh này trực tiếp gây ra. Khoảng 1,2 triệu ca tử vong (32%) có bệnh lý tiềm ẩn khác, trong đó có bệnh nấm. Và phát hiện khoảng 1/3 trong số 3,23 triệu ca tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) trên toàn thế giới có liên quan đến nhiễm nấm Aspergillus. Mặc dù bệnh lao phổi được phân loại là nguyên nhân gây tử vong cho 1,2 triệu người vào năm 2019, nhưng ông ước tính có tới 340.000 (28%) trong số này thực sự có thể là nguyên nhân tử vong do bệnh nấm. Trong số 311.594 ca tử vong do bệnh bạch cầu ước tính trên toàn cầu vào năm 2020, 14.000 (4,5%) có thể là do aspergillosis và một số do nhiễm nấm khác mà họ phát hiện. Số ca tử vong hàng năm do ung thư phổi và phế quản là 1,8 triệu người, với ước tính mới cho thấy bệnh aspergillosis có liên quan đến 49.000 ca tử vong (2,7%) trong số đó.

Candida một loại nhiễm nấm khác; là vấn đề nghiêm trọng ở bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân phẫu thuật phức tạp, tiểu đường, ung thư và suy thận cũng như trẻ sinh non. Các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 1,57 triệu người bị nhiễm trùng máu Candida hoặc nhiễm nấm candida xâm lấn với 995.000 ca tử vong (63,6%) mỗi năm.

Giáo sư David Denning cho biết: "Nghiên cứu này là ước tính toàn diện hàng năm về tỷ lệ mắc bệnh nấm toàn cầu đầu tiên, tuy nhiên vẫn còn nhiều khoảng trống và điều không chắc chắn. Ước tính trước đây của chúng tôi về tỷ lệ tử vong hàng năm là 1,5 đến 2 triệu người, tuy nhiên hiện tại chúng tôi nhận thấy con số có thể tử vong do nhiễm nấm hoặc nhiễm nấm cao gấp đôi con số này, vào khoảng 3,75 triệu người”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2024-01-deaths-fungal-disease-globally.html, 12/1/2024

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập171
  • Hôm nay32,122
  • Tháng hiện tại802,132
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây