Chuyển đổi số đưa lĩnh vực chăn nuôi thú y của Nghệ An lên tâm cao mới

Thứ năm - 28/12/2023 21:12 0
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan rộng toàn cầu, lĩnh vực chăn nuôi thú y tại tỉnh Nghệ An đã chủ động và quyết liệt thực hiện công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu suất sản xuất, quản lý hiệu quả và tạo ra sự phát triển bền vững.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An đã kịp thời triển khai và thực hiện đồng bộ các văn bản cấp trên như Nghị quyết 05-NQ/TU của Tỉnh ủy, Nghị quyết 02-NQ/ĐUK của Đảng ủy Khối, Kế hoạch số 20-KH/ĐU của Đảng ủy Sở; đồng thời tích cực tham gia vào Chương trình Cải Cách Hành Chính Nhà nước giai đoạn 2021-2030.
Tất cả Thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y đã được số hóa và tích hợp vào hệ thống dịch vụ công, giúp giảm thiểu thủ tục giấy tờ, tối ưu hóa thời gian và nguồn lực. Việc công khai 100% TTHC tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, văn phòng và trang web Chi cục giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin và theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ. Trong năm 2023, đã có 9.701 hồ sơ TTHC được giải quyết đúng hạn, chứng tỏ sự quyết tâm và hiệu quả trong cải cách hành chính.Lãnh đạo Chi cục đã theo đúng định hướng của Trung ương và UBND tỉnh, đã kịp thời đưa ra các văn bản hướng dẫn chuyển đổi số như Chỉ thị số 02/CT-TTg, Nghị quyết số 09-NQ/TU, Kế hoạch số 586/KH-UBND, Quyết định số 22/2023/QĐ-UBND và Kế hoạch số 3265/KH-SNN. Các chỉ đạo này không chỉ là tín hiệu quan trọng mà còn là hành động rõ ràng, hỗ trợ ngành chăn nuôi thú y nâng cao nhận thức và triển khai chuyển đổi số một cách mạnh mẽ.
Để tạo đà cho sự chuyển biến, việc tuyên truyền và giáo dục về chuyển đổi số là quan trọng. Chi cục đang đẩy mạnh công tác này, đảm bảo rằng cán bộ, công chức, viên chức, và người lao động hiểu rõ về tính cấp thiết của chuyển đổi số và đồng lòng hỗ trợ.
Hạ tầng mạng Internet và mạng LAN đã được đầu tư và nâng cấp, trở thành nền tảng chính để thực hiện chuyển đổi số. Ứng dụng các nền tảng công nghệ số cấp tỉnh và quốc gia giúp quản lý thông tin nhanh chóng và hiệu quả, tạo sự liên kết giữa các đơn vị trong tỉnh, quốc gia và thế giới.
Ngành chăn nuôi được ưu tiên trong quá trình chuyển đổi số. Hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu chăn nuôi đã được xây dựng và triển khai, giúp quản lý vị trí cơ sở chăn nuôi, quy mô đàn, loại vật nuôi. Phần mềm này không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn tạo cơ sở dữ liệu quan trọng cho việc đưa ra chiến lược phát triển chăn nuôi phù hợp.Đặc biệt Chi cục đã liên kết với Google Map giúp xác định chính xác các trang trại, vùng chăn nuôi, loại vật nuôi. Điều này không chỉ hỗ trợ quản lý mà còn giúp định rõ nguồn gốc sản phẩm, tăng giá trị thương hiệu và an toàn thực phẩm. Hệ thống quản lý thông tin dịch bệnh động vật VAHIS đang được sử dụng, cung cấp dữ liệu chính xác và nhanh chóng về tình hình dịch bệnh. Ứng dụng này không chỉ là công cụ phòng chống dịch hiệu quả mà còn là cơ sở để dự báo và đánh giá tình hình dịch bệnh, giúp cảnh báo và ứng phó kịp thời. Việc liên kết với Google Map cũng giúp quản lý dễ dàng các ổ dịch, xác định nguồn gốc và phòng tránh một cách linh hoạt và hiệu quả.
Chuyển đổi số không chỉ là xu hướng hiện đại mà còn là chìa khóa mở ra tương lai bền vững của ngành chăn nuôi thú y ở Nghệ An. Sự hiệu quả của các công tác này không chỉ thấy rõ trong quản lý mà còn tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện của ngành, đồng thời góp phần vào chuỗi giá trị nông sản toàn cầu. Nghệ An đang không chỉ là đơn vị tiên phong mà còn là nguồn động viên và học hỏi cho các tỉnh thành khác về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi./.
Xuân Bắc

 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập138
  • Hôm nay31,966
  • Tháng hiện tại801,976
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây