Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”

Thứ hai - 10/04/2023 21:34 0
Nhằm xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0, ngày 22/3/2023, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”.
Theo Quyết định số 1331/QĐ-TTg ngày 24/07/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030, đến năm 2030, là tăng 15% số thanh niên được ứng dụng, triển khai ý tưởng sáng tạo, công trình nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống; tăng 15% số công trình KH&CN do thanh niên chủ trì; tăng 10% số thanh niên làm việc trong các tổ chức khoa học, công nghệ (so với năm 2020).
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, để hiện thực hóa các mục tiêu trên trước hết cần phải có đường lối, chủ trương đúng đắn, phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam để thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đồng thời, phải tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý; đầu tư thích đáng; tạo hệ sinh thái để khuyến khích mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong bất kỳ các lĩnh vực nào. Bên cạnh đó, cần sự chủ động, tích cực, nỗ lực của thanh niên và các tổ chức đoàn trong truyền cảm hứng, tạo động lực cho thanh niên. Khi tạo được phong trào thì sẽ có các hạt nhân và các hạt nhân sẽ thúc đẩy phong trào.
Đồng thời, Thủ tướng mong muốn các đoàn viên, thanh niên Việt Nam tiếp tục nuôi dưỡng đam mê, nhiệt huyết, cảm xúc đối với nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo, khẳng định đây là một động lực mới cho sự phát triển của đất nước trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Những chỉ tiêu trong Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030 là thử thách lớn cho cả phía cơ quan quản lý nhà nước và các đoàn viên, thanh niên, đòi hỏi sự đồng hành để vượt qua thách thức, đạt được chỉ tiêu đề ra. Bộ KH&CN đã tham mưu Thủ tướng ban hành Nghị quyết về thu hút, sử dụng đội ngũ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, đặc biệt là lực lượng trẻ, và hiện đang tích cực xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn. Quỹ Phát triển khoa học công nghệ quốc gia được Chính phủ bố trí kinh phí rất tốt và tạo cơ chế vận hành tiệm cận với các thông lệ quốc tế.
Chiến lược này khi được Thủ tướng phê duyệt sẽ tạo thuận lợi, thiết thực nhiều hơn cho đội ngũ thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo.
 (TH) Minh Hoàng

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập375
  • Hôm nay32,756
  • Tháng hiện tại845,312
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây