Các loại thuốc điều trị Covid-19 đang phát huy hiệu quả ở Australia

Thứ ba - 14/09/2021 23:24 0

Các bác sĩ Australia nhận định, vaccine phòng Covid-19 là tuyến phòng thủ quan trọng nhất chống lại virus SARS-CoV-2, nhưng hiện các bệnh viện của nước này đã có một số phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngày 12/9, Giáo sư Joshua Davis, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm làm việc tại Bệnh viện John Hunter, thành phố Newcastle, thuộc bang New South Wales cho biết, loại thuốc điều trị hiệu quả nhất, dễ sử dụng nhất hiện nay là Dexamethasone, 1 loại thuốc chống viêm. Loại thuốc này hiện đang được sử dụng thường xuyên cho những người mắc Covid-19 phải nhập viện, cần phải thở oxy.

Các loại thuốc khác cũng được sử dụng bao gồm Remdesivir, Tocilizumab và 1 vài loại khác, tất cả đều có bằng chứng rõ ràng về tính hiệu quả dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Trong khi Remdesivir và Dexamethasone vốn được bào chế để điều trị các bệnh khác, nhưng được chuyển đổi mục đích sử dụng để điều trị Covid-19, đã có những loại thuốc điều trị mới đang cho thấy những kết quả hứa hẹn.

Tháng trước, Cơ quan Quản lý y tế Australia đã phê duyệt Sotrovimab, 1 liệu pháp kháng thể đơn dòng bắt chước hệ thống miễn dịch của cơ thể người và ngăn chặn hoặc làm chậm lại sự phát triển của virus SARS-CoV-2, không cho chúng nhân lên trong cơ thể. Chính phủ liên bang Australia cũng đã đặt hàng 7.700 liều đầu tiên của loại thuốc này để sử dụng trong nước.

Theo bác sĩ Steven Tong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, người đang sử dụng Sotravimab, loại thuốc này hữu ích nhất đối với những người mới phát bệnh trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ khi bắt đầu có triệu chứng. Sotravimab đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bệnh diễn tiến nặng khiến bệnh nhân phải nhập viện nếu họ được kê đơn sử dụng thuốc này sớm.

Trong khi 1 lượng lớn người dân vẫn chưa được tiêm vaccine phòng bệnh hoặc chỉ được miễn dịch 1 phần, các chuyên gia y tế Australia chỉ ra rằng, các loại thuốc mới như Sotrovimab sẽ ngày càng trở nên quan trọng để điều trị cho những người mới mắc bệnh.

Bác sĩ Steven Tong cho biết, Cơ quan Thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 của Australia (ASCOT) đang đánh giá 1 loại thuốc mới khác, có tên là Nafamostat, hiện được sử dụng ở Hàn Quốc và Nhật Bản cho các mục đích điều trị khác. Các thí nghiệm cho thấy loại thuốc này có khả năng chống lại virus SARS-COV-2 rất mạnh. ASCOT hy vọng khi được sử dụng ở người, Nafamostat sẽ có tác dụng trực tiếp đến virus, ngăn chúng tái tạo.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế Australia, cũng giống như vaccine, nguồn cung các loại thuốc mới hiện rất hạn chế. Giáo sư Jennifer Martin, Trưởng Khoa Dược trường Y tế và sức khỏe cộng đồng ở Newcatsle bày tỏ lo ngại về khả năng tăng cường ứng dụng các phương pháp điều trị mới, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được dự báo còn kéo dài và các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.

Bà Jennifer Martin lưu ý, giá thành các loại thuốc điều trị còn quá cao, trong khi các nước, trong đó có Australia vẫn chưa có 1 chiến lược điều trị cụ thể cho những những người chưa được hoặc không thể tiêm chủng khi mắc Covid-19 và cần phải nhập viện.

Theo Nhan dan

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập585
  • Hôm nay20,369
  • Tháng hiện tại538,236
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây