Cholesterol thúc đẩy sự hình thành mảng bám ở bệnh nhân Alzheimer

Thứ năm - 23/09/2021 22:02 0

Theo nghiên cứu mới, cholesterol được sản sinh trong não, đóng vai trò quan trọng tác động đến sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Nhóm nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Virginia đã phát hiện ra rằng cholesterol do tế bào hình sao sản sinh, là cần thiết để kiểm soát sự hình hành của amyloid beta, loại protein dính tích tụ trong não của bệnh nhân Alzheimer. Protein tích tụ thành mảng bám không hòa tan, là dấu hiệu nhận biết của bệnh. Nỗ lực nhằm vào những mảng này với hy vọng loại bỏ hoặc ngăn ngừa chúng, giúp điều trị hoặc ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Phát hiện mới cung cấp hiểu biết quan trọng về cách thức và lý do hình thành các mảng bám và giải thích tại sao các gen liên quan đến cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Kết quả nghiên cứu cũng cung cấp cho các nhà khoa học hướng đi quan trọng để ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Mặc dù cholesterol thường có liên quan đến các động mạch bị tắc và bệnh tim, nhưng nó đóng vai trò quan trọng giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể sản sinh cholesterol một cách tự nhiên để sản xuất hormone và thực hiện các chức năng quan trọng khác. Phát hiện mới của nghiên cứu đã bổ sung một chức năng mới của cholesterol. Các tế bào hình sao được biết đến có sự thay đổi mạnh mẽ do tác động của bệnh Alzheimer, nhưng không chắc liệu các tế bào đó có phải chịu tác động của bệnh hoặc góp phần gây bệnh hay không. Nghiên cứu mới làm sáng tỏ vai trò của tế bào hình sao đối với sự tiến triển của bệnh Alzheimer bằng cách tạo ra và phân phối cholesterol đến các tế bào thần kinh trong não. Sự tích tụ cholesterol này làm tăng sản sinh amyloid beta và thúc đẩy sự tích tụ mảng bám. Thông thường, cholesterol được duy trì ở mức khá thấp trong tế bào thần kinh, hạn chế sự tích tụ amyloid beta. Nhưng ở người mắc bệnh Alzheimer, các tế bào thần kinh mất khả năng điều chỉnh amyloid beta, dẫn đến hình thành mảng bám. Việc ngăn chặn quá trình sản sinh cholesterol của tế bào hình sao, làm giảm mạnh việc tạo ra amyloid beta ở chuột thí nghiệm. Tuy nhiên, còn quá sớm để biết liệu điều đó có thể ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám hay không, nhưng các tác giả tin rằng nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp ích cho cuộc chiến chống lại bệnh Alzheimer.

Thực tế, việc sản sinh amyloid beta thường được kiểm soát chặt chẽ, cho thấy amyloid beta đóng vai trò quan trọng trong các tế bào não. Do đó, các bác sĩ cần thận trọng trong nỗ lực ngăn chặn hoặc loại bỏ amyloid beta. Nghiên cứu bổ sung có thể làm sáng tỏ cách ngăn chặn sản xuất quá mức amyloid beta để sử dụng làm chiến lược chống lại bệnh Alzheimer.

N.P.D (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2021/09/210914100118.htm, 14/9/2021

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập212
  • Hôm nay9,006
  • Tháng hiện tại91,473
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây