Làng lươn Phan Thanh (xã Long Thành huyện Yên Thành) - Hành trình phát triển và xây dựng thương hiệu

Thứ sáu - 25/08/2023 04:21 0
Làng Phan Thanh (xã Long Thành huyện Yên Thành)  từ xa xưa đã nổi tiếng với nghề bắt lươn đồng, một nghề mà theo những người cao tuổi, đã tồn tại từ rất lâu đời. Không chỉ nổi danh với cách bắt lươn siêu đẳng mà còn với sự đa dạng và độc đáo trong việc chế biến và sơ chế lươn. Nơi đây đã biến nghề bắt lươn thành nguồn cảm hứng phát triển kinh tế độc đáo và thương hiệu lươn độc đáo.
Làng Phan Thanh không chỉ là nơi giữ lại những bí kíp bắt lươn siêu đẳng qua các thế hệ, mà còn đã tạo ra những cách thức độc đáo để tận dụng tài nguyên lươn đồng. Người dân ở đây truyền thụ "bí kíp" bắt lươn từ cha ông, và với tay không, họ có thể bắt được hàng ký lươn chỉ trong một thời gian ngắn. Ngoài việc bắt bằng tay, cách câu và thả trúm cũng là nghề thịnh hành, tạo ra thu nhập ổn định cho các hộ dân.
Một trong những người tiên phong tạo ra thương hiệu lươn độc đáo tại làng Phan Thanh là anh Nguyễn Văn Khẩn. Anh Khẩn đã nhận thấy tiềm năng trong việc chế biến và sơ chế lươn ngay từ năm 1995. Từ việc thu gom lươn, anh đã tạo ra quy trình chế biến lươn sạch và mua tủ cấp đông để đưa sản phẩm tới thị trường. Nhờ vào sự nhạy bén và nắm bắt thị trường, anh Khẩn đã xây dựng một cơ sở sơ chế lươn đông lạnh, đánh bại khó khăn và tạo ra lợi nhuận đáng kể.Những thành công ban đầu của anh Khẩn đã truyền cảm hứng cho nhiều người trong làng. Các hộ dân bắt đầu học hỏi và áp dụng cách chế biến lươn độc đáo. Kết quả là nhiều hộ dân đã thành công trong việc chế biến và sơ chế lươn, từ đó tạo ra nguồn thu nhập ổn định và cơ hội phát triển. Hiện tại, làng Phan Thanh đã có hàng chục tỷ phú và triệu phú, tạo ra sự thịnh vượng cho cả làng.
Đến nay, sản phẩm lươn đồng Phan Thanh có mặt khắp mọi miền đất nước và đã khẩu sang các nước như Trung Quốc, Thailand, Singapore và một số nước châu Âu như Anh, Pháp, Đức... Được cộng đồng người Việt các nước này đặc biệt ưa chuộng. Sản phẩm lươn chế biến độc đáo của làng Phan Thanh như lươn đồng cuộn thịt, lươn đồng sấy khô, lươn đồng ướp gia vị... đã ghi điểm trong lòng người tiêu dùng bởi hương vị độc đáo và chất lượng an toàn thực phẩm, nhất là món lươn đồng sấy có giá trị lên tới 1 triệu đồng/kg.
Sự phát triển không chỉ dừng lại ở việc chế biến và sơ chế lươn, làng Phan Thanh đã đặt mục tiêu xa hơn. Tổ hội nghề nghiệp chế biến lươn đồng Phan Thanh đã được thành lập với mục tiêu xây dựng thương hiệu lươn đồng làng Phan Thanh và hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Điều này không chỉ giúp đảm bảo sự ổn định và phát triển của  thương hiệu chế biến lươn đồng mà còn thúc đẩy sự hợp tác cộng đồng trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho làng. Đầu năm 2022, làng Phan Thanh được UBND tỉnh Nghệ An công nhận là "Làng nghề chế biến lươn".


Hiện tại Hội Nông dân xã cùng với chính quyền địa phương cũng đang hỗ trợ tối đa để bà con làng nghề Phanh Thanh xây dựng thương hiệu lươn đồng. Bên cạnh đó hoàn thành hồ sơ để một số sản phẩn của làng nghề lươn đồng Phan Thanh được chứng nhận OCOP".
Làng Phan Thanh đã thể hiện một hành trình phát triển ấn tượng từ nghề bắt lươn đơn thuần đến việc chế biến và sơ chế lươn thành các sản phẩm độc đáo và chất lượng cao. Sự kết hợp giữa truyền thống và đổi mới đã giúp làng tạo nên thương hiệu lươn độc đáo và đánh bại khó khăn, mang lại thịnh vượng cho cả cộng đồng./.
Phan Thành

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập939
  • Hôm nay94,432
  • Tháng hiện tại774,883
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây